21/02/2016 | 0

Người dân quan ngại về đường ống bauxite bị vỡ – quan chức nói “chuyện nhỏ”

Người dân quan ngại về đường ống bauxite bị vỡ – quan chức nói “chuyện nhỏ”

Tại khu vực nhà máy bauxite Tân Rai.

Hôm Thứ Bảy ngày 13 tháng 2, các công nhân nhà máy aluminum phát giác đường ống HDPE DN219 bị vỡ, làm nước dư trong đường ống tràn ra ngoài, chảy xuống đường số 4. Chất nước dư này có chứa hàm lượng xút loãng với độ PH vượt ngưỡng cho phép.

Công ty Nhôm Lâm Đồng sau đó đã cung cấp các báo cáo chi tiết về vụ vỡ đường ống. Theo đó đoạn đường ống bị ảnh hưởng có chiều dài khoảng 130 mét, cùng với 2 tuyến đường nhánh bê tông, mỗi tuyến khoảng 50 đến 70 mét. Nguyên nhân vỡ đường ống được cho là do khớp nối đường ống đoạn đi qua xã Lộc Phú bị lão hóa.

Trao đổi với báo Đất Việt, phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Văn Yên nói đây không phải là một tai nạn lớn, vì công ty đã khắc phục được ngay chỗ khớp nối bị bong ra.

Ông Yên nói: “Dân thì nghe thông tin rò rỉ thì sẽ lo ngại, nhưng thực tế lo ngại đó không phải sai. Nhưng khắc phục rất nhanh, đây chỉ là lỗi nhỏ, chủ yếu là do công tác bảo trì, nên dân yên tâm.”

Cũng theo ông Yên, sai phạm nhỏ trong vận hành thì hầu như tất cả các công trình đều có, chứ không chỉ riêng một công trình này.

Nhưng những người dân sống gần chỗ đường ống nước bị vỡ vẫn quan ngại về chất nước chảy tràn ra ngoài nổi bọt như xà bông và có mùi khó ngửi.

Được biết khoảng 20 gia đình sống cách nhà máy khoảng 500 mét đã ngừng sử dụng nước giếng của họ từ 2 năm qua, vì họ sợ nước giếng đã bị ô nhiễm do hoạt động khai thác tại nhà máy bauxite. Sau vụ vỡ đường ống này, họ càng trở nên bất an hơn bao giờ hết.

Không bất an sao được khi công trình thai thác bauxite là một công trình thải ra chất độc hại, có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng con người. Nhiều người dân đặt ra câu hỏi, đây mới chỉ là vận chuyển lượng nước có chứa hàm lượng xút loãng, giả sử đấy là các chất cực độc thì hệ quả sẽ như thế nào?

Huy Lam / SBTN