19/02/2016 | 0

Người dân Porter Ranch có thể về nhà

Người dân Porter Ranch có thể về nhà

Porter Ranch, California. (CBS) — Người dân Porter Ranch có thể về nhà an toàn. Đó là thông điệp của các giới chức y tế tiểu bang, khi họ xác nhận giếng khí đốt bị hở đã được đóng lại.

Vụ hở khí đốt ám ảnh các cộng đồng chung quanh Porter Ranch đã kết thúc. Giới chức y tế lâm thời của quận hạt Los Angeles, Bác sĩ Jeffrey Gunzenhauser cho biết, những mẫu không khí lấy từ giếng dự trữ Aliso và các khu phố chung quanh, cho thấy mức độ chất độc hết sức thấp. Ông xác nhận với báo giới là nhà chức trách không ghi nhận bằng chứng nào về những tác động dài hạn đối với sức khỏe. Tiểu bang cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu không khí mỗi ngày, và một cuộc điều tra toàn diện đang được tiến hành để xác định điều gì đã gây ra vụ hở khí đốt. Trong khi đó, sẽ không có thêm khí đốt được bơm xuống bể chứa ngầm, cho đến khi tất cả 114 giếng khí đốt còn lại được thanh tra với những tiêu chuẩn mới.

Ông Michael Picker, chủ tịch Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng Tiểu Bang, cho biết ủy ban cũng đang điều tra về những hóa đơn tiền ga cao bất thường. Ông nói rằng, công ty So Cal Gas không thể tăng giá ga nếu không có sự chấp thuận của cả 5 ủy viên. Người dân bị di dời sẽ có khoảng một tuần để dọn về lại nhà của mình. Công ty So Cal Gas nói rằng, các hợp đồng ga sẽ tiếp tục được tôn trọng, và công ty sẵn sàng cứu xét các trường hợp đặc biệt. (Huy Lam)