20/04/2017 | 1

Người dân phong tỏa xã Đồng Tâm trước âm mưu tấn công của công an

Người dân phong tỏa xã Đồng Tâm trước âm mưu tấn công của công an

Ảnh: VNExpress

Người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục cố thủ sang đến ngày thứ sáu của cuộc đối đầu với chính quyền về vấn đề đất đai.

Hãng tin Pháp AFP đưa tin hôm Thứ Năm 20/04, là người dân tuyên bố sẽ kháng cự bất cứ nỗ lực nào của nhà cầm quyền, nhằm giải cứu 20 cảnh sát và viên chức đang bị giữ làm con tin. Các cư dân địa phương cho biết đã phong tỏa đường vào làng bằng những rào cản làm bằng cây, bao cát và gạch đá, đồng thời cấm bất cứ người bên ngoài nào bước vào. Họ cũng đưa ra lời đe dọa ngấm ngầm là sẽ phóng hỏa ngôi nhà nơi các con tin đang bị nhốt nếu nhà cầm quyền điều lực lượng tiến vào.

Một người phụ nữ từ chối nêu danh tính nói với AFP rằng các con tin, gồm 18 cảnh sát và 2 giới chức địa phương cao cấp, đang được đối xử tốt và được cho ăn ba bữa một ngày. Theo nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh, trong đêm Thứ Tư 19/04, dân làng phát giác có nhiều kẻ lạ mặt áp sát làng nên đã gõ kẻng báo động. Sau 12 giờ đêm thì điện bị cắt. Trước nhiều dấu hiệu đe dọa, dân làng đã tưới xăng lên chăn bông và các vật dụng khác khắp nơi trong làng. Theo ông Vinh, dân làng xác định chấp nhận mọi thử thách và nếu cần thì cả làng cùng chết. Hiện nay bà con cho biết: Người dân Đồng Tâm đã mất lòng tin vào chính quyền địa phương và chỉ còn trông chờ vào chính quyền thành phố hoặc trung ương.

Huy Lam / SBTN