17/10/2020 | 49

Người dân Pháp tận hưởng đêm tự do cuối cùng trước khi lệnh giới nghiêm coronavirus bắt đầu có hiệu lực

Người dân Pháp tận hưởng đêm tự do cuối cùng trước khi lệnh giới nghiêm coronavirus bắt đầu có hiệu lực

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Sáu (16/10), hàng triệu người Pháp tận hưởng một đêm tự do cuối cùng trước khi lệnh giới nghiêm Covid-19 ở Paris và các thành phố lớn khác có hiệu lực vào nửa đêm, trong ít nhất một tháng.

Theo tin từ AFP, lệnh giới nghiêm này được đưa ra nhằm giữ khoảng 20 triệu người ở nhà từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng từ hôm thứ Bảy. Tổng thống Emmanuel Macron ban hành lệnh trong tuần này khi số ca bệnh và tử vong mới làm gia tăng nguy cơ về tình trạng tràn ngập của bệnh viện, tương tự như hồi tháng Ba và tháng Tư.

Vào hôm thứ Sáu (16/10), các cơ quan y tế ghi nhận hơn 25,000 trường hợp nhiễm coronavirus mới, sau con số kỷ lục hơn 30,000 vào hôm thứ Năm. Tổng cộng 122 người được cho là thiệt mạng vì virus trong 24 giờ. Bầu không khí trên các đường phố của thủ đô Paris trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực giống như đêm giao thừa, với các bàn ăn tràn ngập trong các quán bar và tiếng cười nói vang vọng.

Bà Sophie Vaux, nhà dịch tễ học tại cơ quan y tế Sante Publique, thông báo với các phóng viên rằng số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh nhất ở những người lớn tuổi, với số ca được xác nhận tăng khoảng 2/3 trong sáu tuần qua. Cơ quan này cho biết tình hình tại các nhà hưu trí một lần nữa trở nên “rất đáng lo sợ”.

Cơ quan y tế ARS cho khu vực đông nam Auvergne-Rhone-Alpes, bao gồm Grenoble, Lyon và Saint-Etienne, vào hôm thứ Sáu yêu cầu các bệnh viện hủy bỏ tất cả các ca phẫu thuật không khẩn cấp để bảo đảm khả năng chăm sóc đặc biệt cho các trường hợp Covid-19 trong tương lai. (BBT)