01/07/2016 | 1

Người dân phản ứng với kế hoạch cấm xe máy của thành phố Hà Nội

Người dân phản ứng với kế hoạch cấm xe máy của thành phố Hà Nội

Cảnh tượng xe máy ở Hà Nội. (Ảnh: autodaily.vn)

Kế hoạch dẹp xe máy hoàn toàn từ nay đến năm 2025 không do ủy ban nhân dân thành phố đưa ra, mà đến từ ban chấp hành đảng bộ Hà Nội.

Theo Đài Tiếng Nói Việt Nam thì cơ cấu chi nhánh của đảng cộng sản ở Hà Nội đã bắt đầu lấy ý kiến người dân về kế hoạch này.

Hãng tin Reuters cho biết người đi xe máy hầu hết đều phản đối, cho rằng nền kinh tế sẽ bị khựng lại nếu người dân Hà Nội không được sử dụng hình thức vận chuyển mà họ đã quá quen thuộc từ nhỏ đến lớn, từng được dùng để chuyên chở bất cứ gì từ những thùng bia, thùng ga cho đến những bao gạo.

Ông Phạm Văn Chinh, một tài xế taxi, nói với Reuters rằng việc cấm xe máy là bất khả, vì sẽ gây khó khăn cho các công chức, người đi làm, sinh viên học sinh và cả những người buôn bán.

Một người bán hàng rong tên là Hồ Hữu Chất kêu gọi chính quyền tìm những cách khác để giảm kẹt xe. Trong khi đó, một thợ sửa xe tên là Ngô Văn Thanh nói rằng, số xe máy giờ đây là khổng lồ cho nên chắc chắn người dân sẽ không đồng tình với lệnh cấm.

Thành phố Hà Nội hiện có 5,5 triệu xe cá nhân, trong đó 500.000 ôtô, hơn 5 triệu xe máy và với tốc độ tăng bình quân 10%/năm, dự báo đến năm 2025 có khoảng 11 triệu xe máy.

Thống kê cho thấy một nửa dân số 90 triệu người Việt đang sở hữu xe máy, trong khi doanh số xe hơi hồi năm ngoái tăng vọt 55%.

Huy Lam / SBTN