04/08/2015 | 2

Người dân phản đối việc xây tượng đài ông Hồ

Người dân phản đối việc xây tượng đài ông Hồ

Theo đó, tượng đài sẽ được xây dựng trên quảng trường rộng khoảng 20ha, được khởi công vào ngày 11/10/2015 nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh. Tổng số tiền dự kiến bỏ ra để xây dựng lên đến 1,400 tỷ đồng. Ngay lập tức, đề án này đã gặp phải làn sóng phản đối từ người dân.

Các ý kiến cho rằng, với một tỉnh nghèo như Sơn La, hàng năm phải nhận cứu trợ thì bỏ ra cả đống tiền để xây dựng tượng đài là lãng phí và phô trương. Thay vì xây dựng tượng đài nên dùng số tiền ấy xây dựng các công trình công cộng, phục vụ cho mục đích y tế và giáo dục.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trên Facebook của mình nói rằng: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây dựng tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

Việc phản đối xây dựng tượng đài ông Hồ còn gặp phải sự phản đối của những người làm trong chính quyền CSVN. Trên tờ Infonet, bà Trương Thị Thông- phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết bà rất ngạc nhiên trước đề án này của tỉnh Sơn La. Theo bà, việc lấy kinh phí từ nguồn ngân sách để xây dựng là “hoàn toàn không được”.

Rất nhiều Facebooker đã chống lại dự án bằng cách chụp hình bên cạnh dòng chữ phản đối đề án xây tượng đài ông Hồ. Chẳng những vậy, họ còn cho lập một Group để thâu nhận ý kiến phản đối.

Phản đối lại luồng ý kiến cho rằng việc xây dựng tượng đài ông Hồ là vô bổ, lãng phí. Trên tờ Vietnamnet dẫn lời ông Trần Bảo Quyến, phó Giám đốc Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch nói rằng, đề án này “nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. ..Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.

Một cư dân mạng còn mỉa mai rằng, dựng tượng ông Hồ để mai này còn có cái để giựt sập, khi mà chế độ độc tài CSVN bị xoá sổ, giống như tượng Lê Nin ở Đông Âu trước đây.

Ngọc Quân / SBTN