15/10/2015 | 1

Người dân phản đối Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam

Người dân phản đối Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam

Vào chiều ngày 15 tháng 10 năm 2015, 127 nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền trong nước đã ký vào Bản Lên Tiếng phản đối ông Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, người đại diện soạn thảo Bản Lên Tiếng cho biết: “Được biết nhà cầm quyền Việt Nam sẽ mời Tập Cận Bình, Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc, sang chính thức viếng thăm Việt Nam, chúng tôi, một số người Việt Nam yêu nước nhận thấy có bổn phận phải lên tiếng để cảnh giác mối đe dọa của Trung Quốc đối với Việt Nam và kêu gọi nhân dân Việt Nam phải nói “Không !” về sự có mặt của Tập Cận Bình trên đất nước chúng ta.”

Bản Lên Tiếng có mục đích để cảnh báo người dân Việt Nam về mối hiểm họa bắc triều, đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam phải có những hành động thích hợp để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và quyền lợi của dân tộc.

Bản Lên Tiếng cho biết: “Việt Nam thường xuyên bị Trung Quốc đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng trên các mặt chính trị và kinh tế. Tham vọng của Trung Quốc là dùng sức mạnh để chiếm giữ và kiểm soát giao thương trên Biển Đông. Tham vọng này đe dọa quyền tự do hàng hải trong vùng và ảnh hưởng rất lớn lên sự phát triển và ổn định của cả khu vực Á Châu Thái Bình Dương. Riêng đối với Việt Nam, hành động xâm chiếm của Trung Quốc đang gây ra những thiệt hại đáng kể về mặt tài nguyên và ngư nghiệp, và đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc phòng.”

Bản Lên Tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN “phải đẩy mạnh hợp tác và xây dựng thế liên minh với những nước có chung mối quan tâm về vấn đề Biển Đông để cùng đối phó với tham vọng của Trung Quốc, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản,…”“hãy dùng tòa án quốc tế để đối phó với Trung Quốc như là Philippines đang làm.” Đồng thời, theo Bản Lên Tiếng, nhà cầm quyền CSVN cần hủy bỏ ý định đón tiếp Tập Cận Bình vì đây là một hành động “cần thiết trên mặt ngoại giao để khẳng định thái độ của chúng ta trước một nước láng giềng đang chèn ép và xem thường dân tộc Việt Nam.”

Sau khi bản lên tiếng phản đối ông Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam được công bố, nhiều nhà hoạt động dân chủ trong nước đã đưa lên mạng hình ảnh của chính mình với các biểu ngữ có nội dung phẩn đối ông Tập Cận Bình. Các tấm biểu ngữ này mang thông điệp như: đón tiếp Tập Cận Bình là sự nhục nhã cho người dân Việt Nam; người Việt Nam sẽ không rước giặc vào nhà…

Trước đó, trong một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, đã phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại đối với 1,000 người Việt Nam, kết quả cho thấy 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết họ muốn Việt Nam gần hơn với Mỹ. Người dân Việt Nam đang muốn nhà cầm quyền phải nói không với quan hệ Trung Cộng, và nên bắt tay với Mỹ để xây dựng một xã hội dân chủ – công bằng – văn minh thực sự.

Ân Thiên / SBTN