01/02/2016 | 0

Người dân phản đối quy định trưng dụng của ngành công an

Người dân phản đối quy định trưng dụng của ngành công an

Quy định trưng dụng của ngành công an gặp nhiều phản đối. (Ành: soha.vn)

Nhiều người dân cho rằng quy định về quyền trưng dụng tài sản của cảnh sát giao thông là vi hiến, trái với hai đạo luật là Luật trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008, và Luật công an nhân dân năm 2014.

Anh Hà, một người dân sinh sống tại Hà Nội cho biết: “Theo luật trưng dụng tài sản thì chỉ có bộ trưởng hoặc chủ tịch tỉnh mới được quyền quyết định trưng dụng tài sản, kèm theo lưu ý quyền này không có sự phân cấp cho người khác. Do đó, cảnh sát giao thông không thể có quyền trưng dụng tài sản.”

Dù gặp phải nhiều phản ứng từ người dân, ngành công an thông qua các phương tiện truyền thông quốc doanh tiếp tục bao biện rằng quy định họ đặt ra là hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật. Họ cho rằng, trong những tình huống cần thiết, nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và lợi ích chung.

Một người dân giấu tên khác nhận xét: “Cảnh sát giao thông luôn sợ bị ghi âm, ghi hình, chụp ảnh khi họ đang “thi hành công vụ”, bởi trong quá trình đó, họ có nhiều sai phạm, nhận hối lộ hoặc tìm cách moi tiền của dân. Do đó, quy định quyền trưng dụng cho cảnh sát giao thông có thể sinh ra lạm quyền, họ có thể tùy tiện chiếm đoạt điện thoại thông minh, máy ghi âm, ghi hình, máy chụp hình của người dân nhằm ngăn chặn việc bị ghi lại bằng chứng phạm tội của họ.”

Nhiều người khác cũng cho biết quy định về trưng dụng có nội dung không cụ thể, rõ ràng, nên việc áp dụng có thể tùy tiện, gây xâm hại đến tài sản và lợi ích của người dân, đặc biệt là khi tài sản bị “trưng dụng” có hư hỏng hoặc mất mát thì ai sẽ chịu trách nhiệm, bồi hoàn lại ra sao không được nhắc tới.

Cách đây không lâu, Bộ Công an cũng bị phản đối dữ dội khi ra quy định về việc bắt buộc trang bị bình chữa cháy trên xe hơi. Sau khi ban hành, báo chí ghi nhận nhiều trường hợp bình chữa cháy trên xe hơi phát nổ. Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng về sự bất hợp lý, phản khoa học của quy định này.

Bộ Công an liên tiếp có những quy định bất lợi cho người dân, trái với hiến pháp, không phù hợp với thực tế và khoa học. Bởi lẽ tại Việt Nam không có cơ chế bảo hiến.

Chế độ công an trị sẽ tiếp tục được áp đặt lên người dân ngày một nặng nề hơn.

Nhật Nam /SBTN