07/12/2021 | 13

Người dân phản đối dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng bị vu khống cấu kết với tổ chức ngoại quốc

Người dân phản đối dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng bị vu khống cấu kết với tổ chức ngoại quốc

Nguyễn Thị Thu Hường- Nguồn hình Quốc Huy, Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, tại buổi giao ban báo chí ở tỉnh Nghệ An vào sáng 6 tháng 12 năm 2021, bà Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An đã tuyên bố rằng, việc biểu tình phản đối dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng của người dân xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên là do có dấu hiệu các tổ chức hoạt động ngoại quốc cấu kết với một số “phần tử chống đối” xây dựng nghĩa trang. Mục đích là để lấy cớ đưa các thông tin chống đối, phá hoại, gây rối nhằm xuyên tạc, phản đối các chủ trương chính sách của nhà cầm quyền Cộng sản Trung ương.

Trước đó, vào tháng 8 năm 2017, nhà cầm quyền Nghệ An chấp nhận dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, xây dựng trên vùng đất rộng 80 ha ở xã Hưng Tây để phục vụ chôn cất, và hoả táng cho hơn 47,000 người đã mất.

Chủ đầu tư dự án là một công ty thành viên thuộc tổng Công ty cổ phần Hợp Lực. Tuy nhiên, dự án bị người dân địa phương phản đối vì không bảo đảm an toàn về môi trường, và giá đền bù thu hồi đất quá thấp.
Trong lúc giữa chủ dự án và người dân chưa có sự thống nhất về thoả thuận, thì chủ dự án đã đưa máy móc vào đất của người dân để làm việc.

Vì vậy, vào ngày 21 tháng 9 năm 2021, nhiều người dân sống ở gần dự án đã cùng nhau ra khu vực này để biểu tình khi phát hiện ra sự việc. Một người dân cho biết, dự án lò hoả thiêu xây dựng ở khu vực xuôi với nguồn nước sinh hoạt của người dân, và xuôi với hướng gió nên sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của họ. Ngoài ra, giá đền bù đất rẻ hơn so với thị trường. Đây chính là hai nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình của họ.

Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An vì muốn thẳng tay đàn áp người dân nên đã dựng chuyện, vu khống và chụp mũ.

An Nhiên