13/11/2020 | 10

Người dân Peru tăng cường biểu tình phản đối tân chính phủ

Người dân Peru tăng cường biểu tình phản đối tân chính phủ

Ảnh: Reuters

Tin từ LIMA, Peru – Tổng thống lâm thời Manuel Merino của Peru kêu gọi người dân bình tĩnh khi ông nhậm chức trong tân nội các của ông vào hôm thứ Năm, giữa các cuộc biểu tình bùng phát trên toàn quốc kể từ khi cựu lãnh đạo Martin Vizcarra đột ngột bị lật đổ.

Ông Merino, người có nội các chủ yếu là các chính trị gia chuyên nghiệp, cáo buộc một số nhà phê bình có kế hoạch tranh cử vào cuộc bầu cử năm 2021 về hành vi kích động các cuộc biểu tình nổ ra ở Lima và các thành phố khác và kêu gọi người dân Peru duy trì sự hòa bình.

Ông Merino nhậm chức vào hôm thứ Ba sau khi Quốc hội rạn nứt của quốc gia bỏ phiếu truất phế ông Vizcarra vì các cáo buộc hối lộ. Cuộc cải tổ chính trị này xảy ra khi Peru, chịu thiệt hại bởi đại dịch coronavirus, đang chuẩn bị cho đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong một thế kỷ.

Đám đông tụ tập trên đường phố trong nhiều ngày để phản đối cuộc bỏ phiếu của Quốc hội, với hàng chục người biểu tình bị giam giữ sau khi đụng độ với cảnh sát, những người sử dụng hơi cay, khiến một số tổ chức nhân quyền lo ngại. Vào tối hôm thứ Năm (12/11), hàng ngàn người xuống đường ở Lima, đập nồi và mang theo biểu ngữ để biểu tình phản đối chính phủ mới. (BBT)