Người đàn ông Việt Nam kêu gọi Nhật Bản “đối xử với những người bị giam giữ một cách nhân bản”

Người đàn ông Việt Nam kêu gọi Nhật Bản “đối xử với những người bị giam giữ một cách nhân bản”

Một người đàn ông Việt Nam lên tiếng chỉ trích và yêu cầu trung tâm di trú thành phố Omura, Nhật Bản “đối xử với những người bị giam giữ giống như một con người” trong cuộc họp báo ngày 15 tháng 3, sau khi lên án việc trung tâm này từ chối yêu cầu xin được điều trị khối u tuyến giáp trong thời gian bị giam giữ của mình.

Ông Nguyễn Văn Hùng (50 tuổi), được thả tự do sau hơn sáu năm bị giam giữ tại Trung tâm di Trú Omura, đã đến gặp các phóng viên tại thành phố Omura, tỉnh Nagasaki, cùng với những người ủng hộ ông. Người đàn ông Việt Nam này đến Nhật Bản vào năm 1989 và được duyệt hồ sơ tị nạn năm 1992.

Sau khi kết hôn, ông từng làm nhiều công việc, cả trong lĩnh vực kinh doanh vận tải tại tỉnh Kanagawa. Tuy nhiên, ông phải vật lộn để kiếm sống và bị bắt do thực hiện hành vi ăn cắp thực phẩm có tổ chức, sau đó phải ngồi tù ba năm bốn tháng. Ông bị giam giữ tại trung tâm di trú Osaka vào tháng 7 năm 2016 và được chuyển đến Trung tâm di trú Omura vào tháng 12 năm đó.

Một năm sau, một khối u được tìm thấy trong tuyến giáp của ông. Ông cố gắng tìm kiếm sự chăm sóc y tế, nhưng Trung tâm di trú Omura cho rằng ông “còn quá trẻ để yêu cầu điều trị”. Hiện khối u đã phát triển lên khoảng 4 cm và ông nói rằng ông cảm thấy đau khi ăn hoặc uống.

Một người đàn ông Nepal khác bị giam giữ tại Trung tâm Nhập trú Omura cũng đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản yêu cầu bồi thường thiệt hại, nói rằng tình trạng sức khỏe của ông trầm trọng hơn do không được điều trị y tế hợp lý. Vụ kiện hiện đang được đưa ra trước tòa.