Người đàn ông Việt Nam bị bắt vì buôn lậu ngà voi tại Bangkok

Người đàn ông Việt Nam bị bắt vì buôn lậu ngà voi tại Bangkok

Một người đàn ông Việt Nam và một người phụ nữ Trung Quốc đã bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi – ThaiLand với cáo buộc buôn lậu ngà voi Phi châu và vòng đeo tay bằng ngà voi trị giá khoảng 9 triệu Baht, tương đương gần 300 ngàn Mỹ kim.

Người đàn ông được cảnh sát xác định là Lương Tiền Phong, 62 tuổi, và Chen Zhiyu, 23 tuổi đã được các viên chức quan thuế trình bày tại một cuộc họp báo tại văn phòng hải quan của sân bay vào hôm thứ Hai sau khi chụp X-quang bốn valises của 2 nghi can có 18 miếng phiến ngà và 587 vòng đeo tay bằng ngà voi có trọng lượng tổng cộng 46 kg vào ngày thứ Bảy 26/04.

Hai nghi phạm đã đi từ Ivory Coast và lấy chuyến bay Bangkok Airways PG 909 đến Siem Reap – Campuchia khi họ bị bắt. Ông Lương khai rằng ông được một người đàn ông châu Á đề nghị trả ông 500 đôla, trả Chen 300 đôla để mang ngà voi đến Siem Reap qua ngõ Bangkok.

Trong cuộc họp báo, ông Thunya Netithammakul, Phó Tổng Giám Đốc của Nha Công Viên Quốc Gia, nói rằng chính phủ Thái Lan đặt tầm quan trọng vào việc ngăn chặn nạn buôn bán ngà voi, mặc dù Thái Lan chỉ là một điểm quá cảnh cho những kẻ buôn lậu.

Nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Công ước CITES, cũng dành ưu tiên cho vấn đề này. Công ước CITES là Công Ước Về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp. (T. Lan)