Người đàn ông Việt 47 tuổi chết trong trại giam của ICE

Người đàn ông Việt 47 tuổi chết trong trại giam của ICE

Ảnh: AP

Một người đàn ông Việt Nam 47 tuổi qua đời trong tuần vừa qua, khi đang bị Cục Di Trú Và Thuế Quan Hoa Kỳ ICE tạm giữ ở Arizona.

Hãng thông tấn AP dẫn lời các giới chức cho biết, ông Huy Chi Tran qua đời sau một tuần nằm bệnh viện. Trước đó, ông Trần được tìm thấy bị bất tỉnh tại Trung Tâm Giam Giữ Eloy, một cơ sở thuộc quyền cai quản của ICE, cách thủ phủ Phoenix khoảng 1 giờ lái xe về hướng đông nam. Theo hãng tin AP, ông Trần là người thứ bảy qua đời trong khi bị ICE bắt giữ kể từ tháng 10 năm 2017 đến nay. Hiện chưa biết rõ nguyên nhân chính xác khiến ông Trần tử vong, mặc dù AP cho biết ông đã ngã bệnh và được đưa vào bệnh viện hôm 5 tháng 6.

Các giới chức cho hay, ông Trần là một thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng ông bị kết án về tội tấn công gia trọng, nên bị cảnh sát ICE bắt giữ để chờ bị trục xuất về Việt Nam.

Hiện nay chính giới Hoa Kỳ đang tranh cãi về một kế hoạch trục xuất 8,000 người Việt tị nạn dưới chính quyền Trump. Đây là những người rời khỏi Việt Nam từ lâu, nhưng vì một số lý do nào đó họ vẫn chưa vào quốc tịch Mỹ. Họ bị cảnh sát ICE giám sát hoặc bắt giữ sau khi phạm một tội hình sự.

Hoa Kỳ và Việt Nam vốn có một thỏa thuận về việc chỉ chấp nhận hồi hương những người tới Hoa Kỳ sau năm 1995. Nhưng chính phủ Trump đang áp lực Hà Nội nhận lại cả những người tới Hoa Kỳ từ năm 1995 trở về trước.

Huy Lam / SBTN