Người Đàn Ông Tỵ Nạn Đến Hoa Kỳ Năm 1 Tuổi Bị Trục Xuất Vì Không Được Thống Đốc Newsom Ân Xá

Người Đàn Ông Tỵ Nạn Đến Hoa Kỳ Năm 1 Tuổi Bị Trục Xuất Vì Không Được Thống Đốc Newsom Ân Xá

Một tù nhân 48 tuổi từng ngồi tù 25 năm vừa bị Cơ quan Thực thi Di Trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) trục xuất về Cambodia vào hôm thứ Ba (16 tháng Tám).

Ông Phoeun You, một người tị nạn từ Cambodia, bị trục xuất về đất nước mà ông hầu như không còn chút ký ức gì vì không nhận được sự ân xá từ ông Gavin Newsom, Thống đốc California. Lệnh ân xá sẽ cho phép ông You ở lại Hoa Kỳ, nơi gia đình ông sinh sống trong nhiều thập niên kể từ khi chạy trốn khỏi chế độ Khmer Đỏ khi ông còn là một đứa trẻ 1 tuổi.

Đối mặt với sự phân biệt đối xử từ khi còn nhỏ, ông You gia nhập băng đảng xã hội đen ở Long Beach khi mới 13 tuổi. Ở tuổi 20, ông bắn chết một thanh niên 17 tuổi để trả thù cho một thành viên trong gia đình. Ông bị kết tội giết người cấp độ một tại phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn và bị kết án 35 năm tù. Sau hàng chục năm thụ án, ông You cho biết ông đã thay đổi và sẵn sàng trở về bên gia đình và cống hiến cho cộng đồng.

Khi ở trong tù, ông You trở thành thành viên sáng lập của chương trình ‘Restoring Our Original True Selves’. Ông cũng từng là cố vấn của ‘Bay Area Women Against Rape’ (Phụ nữ Vùng Vịnh chống lại nạn hiếp dâm) và cố vấn cho những người tị nạn bị giam giữ từ Châu Á. Nhà vận động Somdeng Danny Thongsy nói rằng ông You không nên bị trục xuất vì ông đã mãn hạn tù và việc bị trục xuất về cơ bản là một bản án chung thân khác của ông You.