01/05/2015 | 0

Người đàn ông nhặt tiền sạch giữa chốn bùn nhơ

Người đàn ông nhặt tiền sạch giữa chốn bùn nhơ

Người đàn ông ấy là Phan Văn Tấm, sinh ra từ một vùng đất nghèo tỉnh Long An, hiện tạm trú tại phường 15 quận Bình Thạnh. Ông Tấm và cả nhà đã phải bôn ba nhiều nơi kiếm sống, để rồi Sài Gòn trở thành điểm dừng chân cuối cùng của gia đình ông.

Có lẽ duyên số đã đưa ông Tấm gắn bó đời mình với cái nghề nhặt phế liệu trên rạch Thị Nghè. Khởi công từ 2003, dự án làm sạch kênh Nhiêu Lộc được hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2009. Nhưng vì nhiều lý do, cư dân hai bên bờ kênh cứ thoải mái vứt rác ngổn ngang xuống dòng nước.

Khi nhìn cảnh ấy, một ý nghĩ lóe lên trong đầu, người đàn ông này đã tìm mua lại chiếc thuyền ba lá nhỏ cũ kỷ với giá 300 ngàn đồng. Rồi từ lúc ấy đến cái tuổi lục tuần bây giờ, ông vẫn lênh đênh trên dòng kênh để tìm nhặt phế liệu mưu sinh…

Nhiều bà con đi tập thể dục ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc lúc mặt trời vừa ló dạng, nay đã quá quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông trên chiếc thuyền ba lá cũ, án ngữ giữa dòng nước đen. Chân khua mái chèo rẽ nước, ông Tấm thong thả rảo mọi khúc kênh.

Một ngày hoạt động của ông Tấm bắt đầu từ 6 giờ sáng, thuyền ông men theo con rạch hướng về cầu Kiệu đoạn kênh thuộc quận 1. Trên khoang thuyền, chai nước lọc và hai ổ bánh mì là tất cả mọi thứ mà ông mang theo trong suốt một ngày dài lao động trên dòng kênh từ cầu Kiệu (quận 1) cho đến tận quận Tân Bình.

Số chai nhựa nhặt được, ông bán cho vợ chồng người em gái đang ở cùng nhà với giá 5.500 đồng một kí. “Trung bình mỗi ngày, tôi kiếm được 50 ngàn. Số tiền không nhiều, nhưng cũng đủ giúp tôi rau cháo sống qua ngày” – ông Tấm chia sẻ. Buổi trưa ông tấp ghe vào chân cầu nghỉ mệt, ông Tấm ăn vội ổ bánh mì. Người đàn ông luôn luôn lạc quan cho rằng tuy kiếm tiền không nhiều, nhưng đủ để có đời sống thanh đạm.

Ông Tấm cũng không màng cái cách người khác nhìn mình, xem thường một người vớt rác. Đối với ông, phế liệu giúp ông có được cái ăn và quan trọng nhất còn làm sạch phần nào dòng kênh. Ông cho rằng đây là một việc làm có ích, nên ông gắn bó với nó và luôn cảm thấy thoải mái.

Chính hình ảnh người đàn ông hàng ngày xuôi ngược trên dòng kênh đầy rác thải lại làm cho ý thức người dân quanh khu vực được thay đổi không nhỏ. Rác rưởi thấy ít bị vứt xuống dòng kênh hơn.

Và nhiều người lại lo lắng cho miếng cơm manh áo của ông, vì họ thấy ông không còn xuất hiện thường nhật như trước. Nhưng không, khoảng độ 2 đến 3 ngày, ông Tấm lại xuất hiện. Ông giải thích: “Rác ít thì tôi đi cách ngày thôi, chứ không thể xa con kênh này được.”

Không cần ai biết mặt gọi tên, người đàn ông hàng ngày lặng lẽ nhặt từng chiếc lon, từng chai nhựa trôi nổi kiếm chút tiền độ nhật trong sự lương thiện. Ông cũng đã góp phần nhỏ bé của mình làm sạch phần nào dòng kênh đen. Đó là một hình ảnh thật đẹp trong xã hội đảo điên ngày nay.

Tú Thanh / SBTN