27/09/2021 | 8

Người đàn ông nhận án phạt 30 tháng tù giam vì làm lây truyền dịch bệnh COVID-19

Người đàn ông nhận án phạt 30 tháng tù giam vì làm lây truyền dịch bệnh COVID-19

Theo bản tin của tờ VnExpress, vào thứ Bảy (ngày 25 tháng 09), một tòa án miền Trung Việt Nam đã kết án một người đàn ông cư trú tại địa phương 30 tháng tù giam vì tội vi phạm các quy định cô lập và lây truyền vi khuẩn cororavirus cho người khác.

Ông Phan Văn Hòa, 39 tuổi, bị tòa án tại thị xã Phan Rang – Tháp Chàm của tỉnh Ninh Thuận kết tội “làm lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác”. Vào ngày 6 tháng 7, ông Hòa lái một chiếc xe vận tải từ Sài Gòn, nơi đã trở thành tâm dịch của làn sóng Covid-19 thứ tư của Việt Nam, trở về thị xã quê nhà.

Theo quy định, tất cả những người trở về từ các khu vực thuộc tâm dịch Covid-19 phải nộp bản khai báo y tế và tự cách ly trong hai tuần. Tuy nhiên, Hòa đã không thực hiện đúng quy định. Thay vào đó, Hòa đi đến nhiều nơi trong thị xã và tham dự đám giỗ, nơi ông tiếp xúc trực tiếp với nhiều người. Tám ngày sau khi trở về từ Sài Gòn, Hòa xuất hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 như sốt và đau họng.

Các xét nghiệm xác nhận rằng Hòa đã bị nhiễm coronavirus. Các nhà chức trách đã truy vết và cô lập tất cả những người mà Hòa tiếp xúc. Bốn người trong số những người từng tiếp xúc với Hòa sau đó đã nhiễm virus. Hòa bị khởi tố sau khi khỏi bệnh.