15/07/2021 | 2

Người đàn ông ngồi vào ghế của cựu phó Tổng Thống Mike Pence nhận tội tham gia cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Người đàn ông ngồi vào ghế của cựu phó Tổng Thống Mike Pence nhận tội tham gia cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Vào thứ tư (ngày 14 tháng 7), người đàn ngồi vào ghế của cựu Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đã nhận tội với tội danh cản trở thủ tục Quốc hội. Josiah Colt, một cư dân 35 tuổi ở Meridian, Idaho, có thể phải đối mặt với mức án lên đến 30 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 250,000 mỹ kim. Các công tố viên liên bang cho biết trong thỏa thuận nhận tội, ông Colt đồng ý hợp tác điều tra cuộc bạo loạn.

Tính đến nay hơn 535 người đã bị bắt vì có liên quan đến cuộc bạo loạn. Các công tố viên cho biết Colt xâm nhập Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và đi đến phòng Thượng viện Hoa Kỳ, nơi ông ta và những nghi can bạo loạn khác vượt qua hàng phòng thủ của cảnh sát để tiến vào phòng trưng bày. Sau đó, Colt bước vào Thượng viện và chạy đến một chiếc ghế dành riêng cho phó tổng thống Hoa Kỳ, người đôi khi chủ trì Thượng viện.

Colt sau đó đã đăng một video lên Facebook, trong đó anh ta tuyên bố bản thân là nghi can bạo loạn đầu tiên ngồi vào chiếc ghế dành riêng cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Các công tố viên cho biết Colt đã đến Washington cùng với hai người đàn ông khác bị buộc tội liên quan đến bạo loạn.

Trong khi chuẩn bị đến Washington, Colt đã mua một chiếc mũ bảo hiểm và một mặt nạ phòng độc, sau đó ông và những người khác còn mang theo áo giáp, súng bắn điện cầm tay, dùi cui, bộ đàm và chùy đến Washington. Các công tố viên cho biết Colt để súng trong khách sạn nhưng mặc đồ bảo hộ khi đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.