Người đàn ông lừa 7 phụ nữ gốc Việt để lấy hơn 175,000 USD ra tòa ở San Jose

Người đàn ông lừa 7 phụ nữ gốc Việt để lấy hơn 175,000 USD ra tòa ở San Jose

Tòa án Hall of Justice ở San Jose (Ảnh: Capitolshots.com)

Các công tố viên cho biết, ông Joel Huỳnh, 41 tuổi, còn dùng tên khác là Phước Nguyễn, bị cáo buộc 15 trọng tội liên quan tới trộm cắp và viết chi phiếu không có tiền trong trương mục.

Ông Huỳnh xuất hiện tại tòa án Hall of Justice ở San Jose cùng với một thông dịch viên. Thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Thomas Hastings ấn định mức bảo lãnh tại ngoại cho bị cáo là 150,000 Mỹ kim. Ông Huỳnh sẽ ra tòa trở lại vào ngày 21 tháng 7 này cho buổi điều trần về thỏa thuận nhận tội.

Các nhà điều tra đến nay đã xác định 7 nạn nhân, trong đó có 6 người từ San Jose và 1 người từ Milpitas, tất cả đều là phụ nữ Mỹ gốc Việt. Ông Huỳnh gặp những phụ nữ này qua các trang mạng xã hội như Facebook và các trang mạng hẹn hò, một số dành riêng cho cộng đồng Việt Nam.

Biện lý quận hạt Santa Clara, ông Georg Behrens nói rằng dường như ông Huỳnh đã trở nên lão luyện trong việc làm quen với phụ nữ. Ông ta liên lạc với các nạn nhân trên mạng, gặp họ ở ngoài đời và tự thể hiện mình như là một người đàn ông khá giả, lịch thiệp và rộng rãi.

Mới quen nhau chưa được lâu, ông Huỳnh đã viết chi phiếu cá nhân cho các phụ nữ, để giúp họ trang trải học phí hoặc giúp đỡ gia đình. Các nạn nhân sẽ gửi các chi phiếu này vào ngân hàng, và hầu như ngay sau đó, ông Huỳnh nêu ra một cái cớ để yêu cầu các nạn nhân rút một số tiền mặt trao cho ông.

Các nạn nhân đã rút tiền trong ngân hàng để giúp ông Huỳnh, đôi khi lên đến hàng chục ngàn Mỹ kim, và đương sự nhanh chóng biến mất với số tiền mặt.

Các công tố viên cho biết, ông Huỳnh đã tiến hành những vụ lừa đảo kiểu này từ tháng 3 năm 2014 cho đến tháng 8 năm ngoái.

Huy Lam / SBTN