Người đàn ông gốc Việt ra tòa tội trợ giúp 3 tù nhân vượt ngục

Người đàn ông gốc Việt ra tòa tội trợ giúp 3 tù nhân vượt ngục

Ông Nguyễn Bá Lộc tài tòa án.

Ông Nguyễn Bá Lộc, 50 tuổi, bị buộc tội đưa lậu vũ khí vào nhà tù Central Men’s Jail, giúp 3 tù nhân vượt thoát cùng nhiều cáo buộc khác. Ông Lộc có thể bị bản án hơn 5 năm.

Theo cảnh sát, khoảng giữa tháng Giêng, ông Lộc lén đưa con dao và nhà tù và cũng chính ông đã đón 3 người tù ngay sau khi họ vừa thoát ra ngoài.

Hossein Nayeri, Jonathan Tieu, và Bắc Dương đã cắt lưới thép, trèo qua các ống nước và lên nóc nhà của nhà tù. Cả ba tuột xuống đất kết bằng khăn trải giường và ông Lộc đã đợi sẵn giúp họ chạy thoát.

Sau đó ba tù nhân được đưa đến các địa điểm tại Westminster, Huntington Beach, và Santa Ana trong cùng ngày. Sau đó ba tù nhân thuê xe taxi để di chuyển lên Rosemead, thuê motel và bắt tài xế taxi làm con tin.

Vài ngày sau, cả nhóm di chuyển lên San Jose trong chiếc taxi và một chiếc xe GMC Van mà Bắc đã lấy của một người bán.

Ông Nguyễn Bá Lộc bị bắt vào ngày thứ Bảy, 23 tháng Giêng, một ngày sau khi ba tù nhân vượt ngục. Theo cảnh sát cho biết, ông ta đã có liên hệ với tù nhân Dương Bắc.

Tuần trước, chỉ huy trưởng cảnh sát – bà Sandra Hutchens cho biết việc điều tra vẫn còn đang tiến hành. Bà cũng phải trả lời những lời chỉ trích từ các thành viên của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam về lý do cuộc điều tra được tiến hành quá chậm.

Bà Hutchens dự trù sẽ nói về cuộc điều tra trong phiên họp kín hôm Thứ Ba của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

Cho đến nay, ông Nguyễn Bá Lộc là người duy nhất bị truy tố ra tòa giúp các tù nhân vượt ngục. Ông Lộc phải đối mặt với 4 trọng tội, trong đó gồm 2 tội danh là gởi bản tin giúp cho việc trốn thoát và đưa vũ khí vào nhà tù.

Thanh Lan / SBTN