Người đàn ông gốc Việt ở Anh bị 21 tháng tù vì gian lận tiền cứu trợ hỏa hoạn

Người đàn ông gốc Việt ở Anh bị 21 tháng tù vì gian lận tiền cứu trợ hỏa hoạn

Ảnh: Press Association

Một người đàn ông gốc Việt từng khai man rằng vợ con ông ta đã chết trong vụ hỏa hoạn ở tòa nhà chung cư Grenfell Tower để nhận 12,500 bảng Anh tiền và phẩm vật cứu trợ, vừa bị tuyên án 21 tháng tù.

Ông Anh Nhu Nguyễn đã khiến các giới chức Anh tin rằng ông là một nạn nhân, khi mô tả cảnh ông bị lạc mất vợ con trong cầu thang chung cư tràn ngập khói. Theo tường thuật của báo The Independent, ngời đàn ông 53 tuổi ở Beckenham, đông nam London, đã không cho thấy cảm xúc nào khi bị Thẩm phán Philip Bartle tuyên án tại tòa án Southwark hôm Thứ Sáu 9 tháng 2.

Luật sư bào chữa cho ông Anh Nhu Nguyễn là bà Keima Payton cho biết, một báo cáo do một chuyên gia tâm lý soạn thảo, nhận thấy ông Nguyễn có chỉ số IQ “thấp đến đáng kinh ngạc”, khiến ông bị liệt vào nhóm 2.5% người kém thông minh nhất ở Anh. Bản báo cáo của tâm lý gia cũng nói ông Nguyễn bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương dài hạn không được chữa trị, trầm cảm và thiếu khả năng cảm thông. Bản báo cáo cho đó là một phần lý do ông Nguyễn có hành động để tìm cách “thuộc về một nhóm người”, và để “cảm thấy được quý mến và chào đón”.

Thẩm phán Barlte nói rằng bất kể chỉ số thông minh IQ của ông Nguyễn thấp như thế nào, ông ta phải biết rõ mình đang lợi dụng các nạn nhân vào thời điểm kinh hoàng trong một thảm kịch. Thẩm phán cũng nói không tin ông Nguyễn đã hành động như vậy nhằm mục đích “hội nhập một cộng đồng”, và “muốn được cộng đồng đó chấp nhận”.

Huy Lam / SBTN