Người đàn ông gốc Việt nhận tội tuồn dụng cụ cho 3 tù nhân Quận Cam vượt ngục

Người đàn ông gốc Việt nhận tội tuồn dụng cụ cho 3 tù nhân Quận Cam vượt ngục

(Ảnh: Orange County Register/SCNG file)

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Costa Mesa bị tuyên án 1 năm tù hôm Thứ Năm 22/06, vì đã chuyển một con dao, kềm cắt dây kẽm gai và nhiều dụng cụ khác, giúp ba tù nhân vượt ngục khỏi Nhà Tù Trung Tâm Quận Cam Nam California hồi năm ngoái.

Ông Nguyễn Bá Lộc, 51 tuổi, nhận ba trọng tội về giúp tù nhân vượt ngục, chuyển lậu vũ khí vào nhà tù, và gửi đồ vật dùng để trốn thoát vào tù.

Ông Lộc ra tòa vì vai trò của ông trong vụ vượt ngục táo bạo hôm 22 tháng 1 năm 2016 của ba tù nhân Hossein Nayeri, Jonathan Tiêu và Bắc Dương. Các tù nhân này đều đang chờ ngày ra tòa về những tội danh gồm từ bắt cóc cho tới tra tấn, giết người và mưu sát.

Cuộc vượt ngục của họ đã khiến giới chức công lực Quận Cam mở cuộc truy lùng suốt 8 ngày và chấm dứt bằng những vụ bắt giữ tại San Francisco.

Các công tố viên nói ông Nguyễn Bá Lộc đã đến thăm Bắc Dương, vốn là công nhân xây dựng cũ của ông Lộc, tại nhà tù vào hôm 9 tháng 1. Ông Lộc nhận được danh sách những món đồ mà các tù nhân muốn có để thực hiện kế hoạch của họ.

Khoảng 4 ngày sau, ông Lộc để lại một chiếc ba lô chứa dây thừng, một con dao và quần áo, cột vào một sợi dây và đặt trên mặt đất ở chân tường bên ngoài nhà tù. Sau đó ông trở lại và đặt một chiếc túi du lịch chứa quần áo, hai kềm cắt dây kẽm gai và hai điện thoại di động.

Vào sáng ngày 23 tháng 1, ông Lộc đậu xe tại một khu phố gần nhà tù, chờ ba tù nhân thoát ra ngoài và chở họ đến một ngôi nhà. Luật sư của ông Lộc là Ed Welbourn nói ông Lộc đã toàn toàn hợp tác với nhà chức trách, và hối tiếc sâu sắc về những hành động của mình.

Luật sư cũng nói ông Lộc không có tiền án, và là một thương gia ngành xây dựng từng quyên tiền giúp nhà thờ.

Ảnh: heavy.com

Huy Lam / SBTN