14/01/2015 | 0

Người đàn ông gốc Việt bị án 5 năm tù ở Kenya

Người đàn ông gốc Việt bị án 5 năm tù ở Kenya

Người đàn ông gốc Việt này cũng bị bắt tại sân bay Kenya hồi năm ngoái với 2 miếng da voi và 2 hàm răng sư tử. Nghi phạm này bị bắt quả tang trong khi đang cố gắng rời khỏi Kenya đến Bangkok, Thái Lan.

Theo công tố viên, cảnh sát đã tìm thấy ngà voi và hàm răng sư tử của ông Bui Dong. Người đàn ông này cũng từng bị bắt tại sân bay Kenya hồi năm ngoái, khi vận chuyển 2 miếng da voi và 2 hàm răng sư tử.

Nghi phạm này bị bắt quả tang trong khi đang định rời khỏi Kenya đến Bangkok, Thái Lan. Những kẻ săn trộm giết voi, tê giác để lấy ngà, sử dụng để trang trí, hay dùng trong một số loại thuốc cổ truyền, như một loại thần dược chữa ung thư.

Ngà voi, sừng tê giác được xem như một biểu tượng của giàu sang, quyền lực, sừng tê giác chủ yếu được tiêu thụ tại Việt Nam và Trung Quốc. Chúng được làm quà biếu, hối lộ. Việc này đã khiến số lượng tê giác bị các băng nhóm tội phạm săn bắn trái phép tăng lên nhiều lần trong những năm qua.

Theo khoa học, sừng tê giác có cấu tạo từ chất sừng, tương tự tóc và móng tay con người. Không có một nghiên cứu khoa học hay chứng nhận y học nào cho thấy việc dùng sừng tê giác chữa bệnh là có hiệu quả.

Trong năm 2013, có 101 người bị bắt ở Nam Phi liên quan đến việc săn bắn, vận chuyển trái phép sừng tê giác. Trong số đó, có đến 77 người là công dân Việt Nam. (Thanh Lan)