Người đàn ông gốc Việt bị 7 năm rưỡi tù vì bán $37 triệu Mỹ kim hàng đánh cắp từ công ty Cisco

Người đàn ông gốc Việt bị 7 năm rưỡi tù vì bán $37 triệu Mỹ kim hàng đánh cắp từ công ty Cisco

Ảnh: The Business Journals

Một người đàn ông gốc Việt 47 tuổi ở San Jose vừa lãnh án 7 năm rưỡi tù giam vì đã bán một số lượng hàng đánh cắp từ công ty Cisco trị giá hơn 37 triệu Mỹ kim và tống tiền một bạn hàng sau khi bị buộc tội.

Báo Mercury News hôm Thứ Sáu trích dẫn một thông báo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho hay, ông Đặng Cao Cường, tên tiếng Anh là Calvin, đã nhận tội trong hai vụ án riêng rẽ và bị tòa liên bang tuyên án hôm Thứ Năm.

Ông Cường thừa nhận từ năm 2006 đến 2013 đã điều hành Network Genesis, một doanh nghiệp chủ yếu mua rồi bán lại hàng đánh cắp từ Cisco. Ông cho biết một mạng lưới nhỏ nhân viên của Cisco đã cung cấp hàng đánh cắp cho ông Cường.

Hồi tháng 7 năm 2013, ông Cường đồng ý với một thỏa thuận nhận tội, theo đó ông nhận một tội danh âm mưu lừa đảo bằng thư, lừa đảo điện toán, rửa tiền và thực hiện giao dịch tài chính bằng tiền có được do phạm tội. Ông cũng hứa cung cấp cho nhà chức trách những chi tiết về các thỏa thuận tài chính của mình.

Tuy nhiên, ông Cường và vợ là Lý Thị Bé Lẹ đe dọa một cựu đối tác thương mại là sẽ đi tố giác bà này, trừ khi bà chịu trả họ 350,000 Mỹ kim. Cựu đối tác đồng ý trả vợ chồng ông Cường 270,000 Mỹ kim, và bà Bé Lẹ đã thua hết số tiền này tại sòng bài Cache Creek Casino.

Kết quả là ông Cường bị truy tố thêm ba tội danh tống tiền, khinh thường tòa án và cản trở công lý hồi tháng 3 năm nay. Vợ ông cũng bị buộc tội tống tiền và cản trở công lý.

Tòa án liên bang cũng tuyên án các đồng phạm của ông Cường trong vụ án bán hàng ăn cắp của Cisco, gồm Hoàng Xuân Lộc, cựu nhân viên Cisco, 14 tháng tù; Thuy Nguyễn 15 tháng tù; Long Phạm 1 năm tù; và Edwin Lin bản án bằng thời gian đã ngồi tù. Hai đồng phạm khác là Emily Lê và David Huỳnh dự trù sẽ bị tuyên án trong năm tới.

Huy Lam / SBTN