Người đàn ông gốc Việt bán đôi giày Nike Air Jordan hiếm góp tiền chống sắc lệnh di dân

Người đàn ông gốc Việt bán đôi giày Nike Air Jordan hiếm góp tiền chống sắc lệnh di dân

(Ảnh: Sole Collecotr)

Một người đàn ông gốc Việt vừa gây chú ý khi bán đi đôi giày Nike Air Jordan 1 phiên bản “bị cấm” của mình, để tặng tiền cho những tổ chức từ thiện, trong đó có Liên Hội Dân Quyền Mỹ ACLU và tổ chức BPSOS để nhằm chống lại sắc lệnh di dân của Tổng thống Trump.

Ông Victor Nguyen-Long cho biết một người bạn của mẹ ông đã tặng cho ông đôi giày Nike cũ tìm thấy trong nhà bà. Là một cựu nhân viên hãng giày Nike từ năm 2011 đến 2014, ông định giữ đôi giày thể thao có giai thoại này trong bộ sưu tập của mình. Nay do bất đồng với sắc lệnh cấm di dân Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump, ông mang đôi giày ra rao bán trên mạng eBay.

Ông Victor Nguyen-Long cho biết, ông hy vọng bán được đôi giày với giá khoảng 2,000 Mỹ kim, vì trước đây có những đôi giày kiểu này đã bán được tới 4,000 Mỹ kim.

Kiểu giày Air Jordan 1 sở dĩ được gọi là phiên bản “bị cấm” là bởi vì huyền thoại bóng rổ Michael Jordan thời thập niên 1984 lần đầu tiên mang giày có màu sắc đỏ và đen, vi phạm quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia NBA. Truyền thuyết làng bóng rổ nói rằng Michael Jordan dù bị cấm nhưng vẫn mang đôi giày được hãng Nike chế tạo cho riêng mình và mang tên mình.

Theo truyền thuyết, hãng Nike sẵn sàng chịu nộp số tiền phạt 5,000 Mỹ kim mỗi trận đấu của NBA thay cho Michael Jordan.

Được biết đôi giày của ông Victor Nguyen-Long đã bán được 2,850 Mỹ kim vào hôm 24 tháng 2.

Một nguồn tin của SBTN cho biết Victor Nguyen-Long là con trai của vợ chồng nhà báo Dương Phục và Vũ Thanh Thủy, hai nhà đồng sáng lập Ủy Ban Cứu Nguy Giúp Người Vượt Biển, tiền thân của tổ chức BPSOS ngày nay. Đó cũng là lý do BPSOS sẽ nhận một phần số tiền bán giày.

Huy Lam / SBTN