Người đàn ông gốc Việt ăn cắp hơn 400,000 USD hàng hóa nơi ông làm việc

Người đàn ông gốc Việt ăn cắp hơn 400,000 USD hàng hóa nơi ông làm việc

Ông Tuấn bị truy tố với 6 tội trộm cắp với mức nghiêm trọng, và bị truy tố 3 tội rửa tiền và tội phạm mạng.

Ông Tuấn làm việc tại Coast Products Inc. trên 10 năm với mức lương 11 đồng một giờ. Công ty nghi ngờ sản phẩm của mình bị rao bán trên eBay và Amazon, nên đã báo cảnh sát để điều tra.

Sau nhiều tháng điều tra, cảnh sát cho biết ông Tuấn có một cơ sở kinh doanh trên mạng, có tên là Knife to the World. Ông Tuấn đã lấy hàng ngay tại kho hàng của hãng Coast Products gởi bán cho khách, và còn dùng bưu chính của chính công ty mà ông làm việc.

Thám tử trưởng điều tra vụ này là bà Amber Lewis cũng đích thân vào trang web của ông Tuấn đặt mua hàng, cũng nhận được hàng từ kho của Coast. Bằng những phương pháp điều tra chuyên nghiệp, bà Lewis theo dõi số thu nhập bán hàng online, và từ đó biết được ông Tuấn đã thu lợi nhuận khoảng 350,000 Mỹ kim.

Lợi tức này đã giúp ông mua được 2 căn nhà tại Southeast Division và Southeast Clackamas và nhiều chiếc xe. Trong 2 căn nhà này, cảnh sát cũng tìm thấy rất nhiều sản phẩm của công ty Coast , cùng một số đồng tiền vàng nặng khoảng 4.5 pounds, tức hơn 2.5 kí lô vàng. Hồ sơ tòa án cũng cho biết trước khi về Việt Nam, ông Tuấn cũng đã chuyển về 50,000 Mỹ kim.

Khi bị cảnh sát tra khỏi, ông Tuấn nói là ông chỉ lấy những món hàng thặng dự hoặc bị trả lại của công ty Coast. Ông cho cảnh sát được biết rằng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bên lề này giúp ông có được khoảng $50,000 trong khoảng thời gian 2005-2008; $100,000 trong 2008-2010; và $100,000 trong 2010-2012.

Hiện ông Tuấn đang bị nhốt tại trung tâm tạm giam Multnomah County Detention Center. Tòa đã ấn định tiền thế chân cho ông lên tới $500,000, vì tin rằng ông rất dễ biến mất nếu được tại ngoại.

Cảnh sát có lý do chính đáng để lo ngại ông Tuấn sẽ tẩu thoát. Khi bị bắt tại phi trường quốc tế Portland, ông Tuấn chỉ còn bước vài bước nữa là có thể lên phi cơ bay về Việt Nam.

Công ty Coast cảm thấy rất thất vọng, vì một người nhân viên lâu năm, được công ty hết sức tin tưởng lại đi lường gạt họ.

Thanh Lan / SBTN