17/07/2015 | 0

Người dân ở Bình Chương – Quảng Ngãi sạt nghiệp vì trồng dưa hấu

Người dân ở Bình Chương – Quảng Ngãi sạt nghiệp vì trồng dưa hấu

Người dân trong xã đã đi mướn đất trồng dưa ở Tây nguyên và các tỉnh miền Trung từ trên 10 năm trước. Nhiều cặp vợ chồng đã đi trồng dưa ở Đắc Lắc, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên để lại con cái cho cha mẹ già chăm sóc.

Xã Bình Chương có 1,700 gia đình, thì 1/3 dân số đã tới các tỉnh trồng dưa hấu, người dân trong xã tự hào về kỹ thuật trồng dưa, tin tưởng người dân các nơi khác không sánh bằng. Lúc đầu, tài năng của họ đã đem lại lợi tức cho gia đình. Nhưng sau đó họ phải bán bò, hàng trăm sổ sở hữu nhà đem cầm cho ngân hàng. Đặc biệt là các năm gần đây, khi dưa hấu được mùa nhưng mất giá làm cho hàng trăm người trồng lâm cảnh nợ chồng thêm nợ.

Ông Phạm Văn Thanh đang làm phụ hồ cho biết, năm ngoái ông ta đã vay ngân hàng 150 triệu, vào quận Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên thuê 2 hecta đất trồng dưa, tiền thuê đất là 14 triệu đồng một vụ. Tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thuê công nhân hết 130 triệu. Nhưng khi một trận mưa đá đổ xuống đã làm ông ta mất sạch. Dưa hấu làm cho anh ta phải bán 2 con bò để trả nợ cho ngân hàng. Hiện giờ, không còn đồng nào để trồng dưa, anh đi làm phụ hồ để sống qua ngày.

Bà Phạm Thị Dong có 2 người con trai đi mướn đất ở Đăk Lăk để trồng dưa và trong 4 năm qua, bà ta đã phải bán 4 con bò, còn nợ ngân hàng 60 triệu đồng. Đau buồn hơn, nhiều cặp vợ chồng trong xã Bình Chương đã phải tan rã. Sau khi làm ăn thua lỗ nợ nần, vợ chồng xích mích, đưa tới ly hôn. Trong xã cũng đã từng có người trồng dưa thua lỗ, vợ chồng cãi nhau làm cho người chồng hay vợ thiếu suy nghĩ uống thuốc trừ sâu tự tử.

Hồng Tú / SBTN