20/09/2014 | 0

Người dân Nicaragua biểu tình phải đối Trung cộng vì chương trình đào kênh

Người dân Nicaragua biểu tình phải đối Trung cộng vì chương trình đào kênh

Rivas – Nicaragua. (Reuters) – Khoảng 200 người Nicaragua sẽ bị di tản vì kế hoạch mở một con kênh đào với kinh phí 40 tỷ mỹ kim đã xuống đường biểu tình đả đảo Trung Cộng.

Con kênh đào sẽ chạy qua thị trấn Rivas nằm trên Hồ Nicaragua nổi tiếng. Người dân đã tập trung biểu tình bên ngoài tòa thị chính. Một tổ hợp Trung Cộng sẽ bắt đầu đào con kênh vào tháng 12. Ông Octavio Ortega nói rằng không biết được những gì sẽ xảy ra cho người dân trong vài tháng tới. Họ sẽ đi về đâu khi kênh đào được khởi công vào tháng 12. Con kênh đào chạy xuyên qua lãnh thổ Nicaragua từ cửa sông Brito ở phía Thái bình dương tới cửa sông Punto Gorda ở Biển Caribbean dài 278 cây số sẽ là con đường giao thông hàng hải cạnh tranh với kênh đào Panama.

Tập đoàn Hong Kong Nicaragua Canal Development Investment Co Ltd đã đầu tư vào công trình. Con kênh chạy qua Hồ Nicaragua nổi tiếng sẽ rộng từ 230 mét tới 520 mét, sâu 27 mét. Những người chống đối nói rằng dự án sẽ gây ô nhiễm cho Hồ Nicaragua, là nguồn nước ngọt quan trọng nhất trong nước và cũng sẽ làm ảnh hưởng tới đời sống các cộng đồng nghèo. Bà Julia Espinosa sống bên bờ hồ nói rằng người Trung Quốc phải rời khỏi Nicaragua. Đất nước Nicaragua cần phát triển nhưng không thể chấp nhận chương trình đào kênh này. Các nhà bảo vệ môi trường còn đang nghiên cứu ảnh hưởng sẽ do con kênh gây ra. Con kênh ở Nicaragua sẽ dài gấp 3 kênh đào Panama. Nếu khởi công trong cuối năm nay sẽ hoàn tất trong năm 2019 và bắt đầu hoạt động vào năm 2020. (H. Võ)