20/10/2015 | 0

Người dân Nam & Bắc Hàn gặp nhau

Người dân Nam & Bắc Hàn gặp nhau

Mount Kumgang, Bắc Hàn. (Reuters) – Gần 400 người Nam Hàn đã vượt qua biên giới được canh phòng cẩn mật để bước qua lãnh thổ Bắc Hàn vào ngày thứ Ba 20 tháng 10, để gặp gỡ thân nhân của gia đình đã bị chia cắt hơn 6 thập niên qua, kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1954, cho đến nay.

Tất cả đều không ngăn được nước mắt và cảm xúc dâng trào. Hai miền Nam và Bắc Hàn bị chia cắt vì cuộc chiến tranh kỹ thuật, đã đồng ý tổ chức các cuộc họp mặt đoàn tụ gia đình dân chúng hai bên, lần đầu tiên hồi tháng Hai năm ngoái. Các cuộc họp mặt đoàn tụ được nối lại sau cuộc thương lượng kéo dài vì các vụ tranh chấp và căng thẳng biên giới hồi tháng Tám năm nay.

Trong số những người tham dự cuộc hội ngộ lần này, có cụ 88 tuổi gặp lại các con và chồng sau thời gian chia lìa dài hàng chục năm, kể từ lúc cuộc chiến kết thúc. Bà cụ 85 tuổi, công dân Bắc Hàn nói với người cháu đang sinh sống tại Nam Hàn rằng, khi tên của bà cuối cùng được xướng lên, bà suýt ngất xỉu vì choáng ngợp. Găp lại người thân của mình, bà tưởng như đang trong giấc mơ. Cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra vào ngày thứ Ba 20 tháng 10 có 96 người Bắc Hàn và gia đình gặp lại 390 người thân từ Nam Hàn.

Vòng đoàn tụ thứ hai sẽ diễn ra vào ngày24 tháng 10 tới, với 190 người Bắc Hàn và 90 người Nam Hàn cùng với gia đình. (Song Châu)