06/02/2022 | 55

Người dân Minneapolis xuống đường biểu tình sau khi một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết

Người dân Minneapolis xuống đường biểu tình sau khi một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết

Hàng trăm người đã tham gia biểu tình ở trung tâm thành phố Minneapolis, Minnesota hôm thứ Bảy (ngày 5 tháng 2) để đòi công lý trong vụ cảnh sát bắn chết một thanh niên da đen, Amir Locke, trong cuộc bố ráp vào nhà của nạn nhân hồi đầu tuần mà không gõ cửa trước.

Theo Reuters, cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa tại Government Plaza ở Minneapolis. Một ngày sau vụ giết người, cảnh sát đã công bố đoạn video từ cuộc bố ráp, cho thấy Locke đang cầm một khẩu súng khi đang nằm ngủ trên ghế sofa, trước khi bị cảnh sát gọi dậy rồi nổ súng bắn chết.

Sở Cảnh sát Minneapolis cho hay nhân viên cảnh sát trong vụ nổ súng đã thực hiện lệnh bố ráp “không gõ cửa trước” cho phép cảnh sát vào nhà riêng mà không cần thông báo trước cho những người cư ngụ hoặc thông báo về sự hiện diện của họ. Lệnh này được ban hành liên quan đến một cuộc điều tra giết người do nhân viên công lực từ Sở Cảnh sát Saint Paul dẫn đầu. Locke không phải là mục tiêu của lệnh khám xét, và cảnh sát Minneapolis thừa nhận họ không rõ vì sao sự việc xảy ra, hoặc liệu Locke có liên quan đến cuộc điều tra đó hay không.

Hôm thứ Năm (ngày 3 tháng 2), bà Amelia Huffman, quyền cảnh sát trưởng của Minneapolis, nói rằng thông qua đoạn video có thể thấy Locke đang chĩa súng về phía đội cảnh sát, buộc họ phải nổ súng. Nhưng các nhà hoạt động trong cuộc biểu tình cho biết Locke có quyền sở hữu vũ khí trong nhà riêng và không được cảnh sát cho cơ hội bỏ vũ khí.

Ít nhất 500 người biểu tình đã yêu cầu giới chức cấm lệnh “không gõ cửa” và sa thải, hoặc bắt giữ các cảnh sát có liên quan. Họ cũng yêu cầu cảnh sát trưởng và thị trưởng từ chức.