15/04/2014 | 0

Người dân miền Trung phải chấp nhận đời khổ sai ở các mỏ đãi vàng vì quá nghèo

Người dân miền Trung phải chấp nhận đời khổ sai ở các mỏ đãi vàng vì quá nghèo

Vì quá nghèo khổ, nhiều người dân ở miền Trung đã phải chấp nhận đời khổ sai ở các mỏ đãi vàng, thế nhưng ngay cái nghề ít người làm đó, giờ đây cũng đã không giúp được người lao động có 2 bữa cơm no. Mới đây, vì quá cùng cực trước cảnh làm phu vàng chỉ có bệnh tật, đói nghèo và chết tại nơi làm việc, gần 100 phu vàng ở thị trấn Khâm Đức của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã cùng nhau trốn khỏi chổ làm.
Sự kiện này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ở nhiều vùng rừng núi của Việt Nam, vẫn có hàng ngàn người làm công việc này mà đời sống thì hết sức thiếu thốn, ngày càng nợ nần với chủ nhiều hơn, trở thành những nô lệ thời hiện đại.
Đa phần là người dân tộc. Lý do là họ dễ bị dẫn dụ vào công việc này để kiếm tiền cho gia đình, và có đủ sức khỏe để chống chọi với rừng núi. Vốn không gần với người Kinh, nên hầu hết những người này khi rời bỏ công việc, dù như thế nào, cũng không biết kiện cáo với ai. Thiệt thòi chỉ mình họ chịu lấy.
Theo lời kể của người dân chung quanh đây, đoàn phu vàng cắt rừng vượt suối từ bãi vàng lúc 7g sáng và ra đến trung tâm huyện Phước Sơn vào chiều tối 3-4. Tính đoạn đường họ đi gần cả trăm cây số.
Tất cả họ đều là thanh thiếu niên người Khơ Mú quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đoàn phu vàng này vừa đi vừa hô to “anh em ơi tự do rồi”, “đói cũng về”…
Dù là thành viên của Liên Hợp Quốc, Việt Nam cũng có ký kết nhiều văn bản về quyền con người và lao động, nhưng thực tế của những mỏ vàng này là một sự trái ngược. Sự tồi tệ và khổ sai ở đây không khác gì những trại lao động ở Châu Phi.
“Lương tháng họ không trả, có người bị nợ lương từ năm ngoái. Bọn em trốn thế này bảo vệ bắt được đánh có người nằm liệt giường. Làm trong hầm ở độ sâu cả ngàn mét nhưng không có máy thổi ngạt khiến nhiều người bị xỉu. Ăn uống chỉ là cơm thừa canh cặn” – một người trong đoàn phu vàng tức giận nói.
Hầu hết những công ty khai thác vàng ở đây, đều có ăn chia với chính quyền địa phương. Thậm chí, người làm công bị bóc lột trốn được đi tố cáo, cũng bị chính quyền hãm hại để bịt đầu mối.
Theo luật của Việt Nam, việc khai thác khoáng sản, cổ vật… nếu thành công, sẽ chia cho chính quyền đại phương 50%. Chính vì điều khoản này, mà nhiều vùng của miền Trung, chính quyền làm ngơ, để cho các công ty khai thác ép người dân tộc, dân nghèo làm việc khổ sai.
Chỉ cần xem qua các bản video dưới đây, bất kỳ ai cũng nhận ra, những hình ảnh này xứng đáng là một lời tố cáo về chế độ khổ sai lao động hiện đại, trong chế độ CSVN hôm nay. (N. Khanh)