20/12/2014 | 0

Người dân Macao biểu tình đòi dân chủ

Người dân Macao biểu tình đòi dân chủ

Macao, Trung Cộng. (Reuters) – Người dân Macao đã xuống đường đòi tự do phổ thông đầu phiếu nhận dịp đúng 15 năm Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Cộng và Tập Cận Bình đang viếng thăm.

Người biểu tình đã giơ cao một hình biếm họa ông Fernando Chui vừa mới tuyên thệ nhận chức hành chánh trưởng Macao nhiệm kỳ thứ nhì sau khi được một ủy ban 400 người tái bầu trong tháng 8. Người biểu tình cũng mang theo dù màu vàng đã trở thành biểu tượng của cuộc tranh đấu cho dân chủ ở Hong Kong.

Theo Tân Hoa Xã, qua bài diễn văn trong ngày Thứ Bảy, Tập Cận Bình cổ võ tăng cường giáo dục để duy trì hệ thống “nhất quốc lưỡng chế”, và “người Macao yêu Macao là yêu Trung Quốc”. Một người tổ chức biểu tình nói rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình cho thấy Bắc Kinh đang cảm thấy đe dọa từ phong trào tranh đấu cho dân chủ ở Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Ngưới Macao có khuynh hướng thân Bắc Kinh, nhưng trong tháng 5 đã có trên 20,000 người xuống đường phản đối dịch vụ công cộng nghèo nàn và sự tham nhũng của viên chức địa phương. Ngay sau khi chế độ độc tài tại Bồ Đào Nha bị lật đổ vào năm 1974, chính phủ dân chủ của Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ từ bỏ toàn bộ các thuộc địa hải ngoại.

Năm 1976, chính phủ Lisbon tái định nghĩa Macao là một phần lãnh thổ Trung Quốc nằm dưới sự quản trị của Bồ Đào Nha và trao cho Macao quyền tự trị rộng rãi hơn về hành chính, tài chính và kinh tế. Ba năm sau, Bồ Đào Nha và Trung Cộng đồng thuận xem Macao là một phần lãnh thổ Trung Quốc nằm dưới sự quản trị tạm thời của Bồ Đào Nha.

Chính quyền Trung Cộng và Bồ Đào Nha khởi đầu đàm phán về vấn đề Macao vào tháng 6 năm 1986. Hai bên ký kết Tuyên bố chung Trung-Bồ năm 1987, theo đó Macao sẽ trở thành một đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Cộng chính thức tiếp nhận chủ quyền đối với Macao vào ngày 20 tháng 12 năm 1999. (Huệ Võ)