13/05/2015 | 0

Người dân lấp cống gây ô nhiễm, chính quyền lại…hứa!

Người dân lấp cống gây ô nhiễm, chính quyền lại…hứa!

Để trẻ con được sống trong bầu không khí trong lành, sức khỏe không bị ảnh hưởng, người dân ở đây đã “tự xử”. Không cần đến sự cho phép hay không của chính quyền, chiều ngày 12/5, hàng chục người dân sống quanh khu vực cầu Phú Lộc đã đồng lòng cùng nhau mang đất đá, trộn vữa hồ để lấp kín cống xả nước thải đổ ra kênh. Người dân cho biết, chính vì chịu không nổi mùi hôi thối nên họ phải làm như vậy. Con cái của họ phải chuyển đi nơi ở nhờ nơi khác để khỏi bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi khi ăn cơm là phải đóng cửa lại kín mít.

Đà Nẵng là thành phố loại 1, lại trực thuộc Trung ương. Theo như báo chí trong nước đưa tin, thì nơi này “đáng sống nhất Việt Nam”. Vì vậy, việc tồn tại con kênh ô nhiễm trong một thời gian dài là điều không thể chấp nhận được.

Được biết, con sông Phú Lộc là nơi tiếp nhận nước thải từ rất nhiều kênh nhánh đổ vào. Hầu hết nguồn nước của những con kênh này đều chưa qua xử lý, thải trực tiếp xuống dòng kênh gây ô nhiễm.

Trước việc người dân quyết tâm lấp cống xả thải, chính quyền đã phải có cuộc đối thoại. Ông Đinh Quang Tưởng, phó chủ tịch phương Thanh Khê Tây cho biết, dù rằng ông rất thông cảm cho người dân, nhưng phải ráng chờ cấp trên giải quyết. Thêm đó, ông cho biết sắp tới đây chính quyền sẽ cải tạo khu vực này thành một công viên cây xanh, có vườn cho trẻ em dạo chơi nhưng…phải chờ!

Người dân sống quanh kênh Phú Lộc đã chờ chính quyền đã 5,6 năm nay, dù họ liên tục khiếu nại. Không ai tin những lời hứa của lãnh đạo sẽ trở thành hiện thực, vì qua thời gian cho thấy rằng tất cả những lời hứa đều bị quên lãng.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân ở đây quyết định “tự xử” cho lấp cống xả nước thải. Cũng như nhiều lần trước đó, chính quyền đều có những cuộc đối thoại và hứa. Trong khi đó sức khỏe của những đứa trẻ lớn lên tại đây đang chịu đựng những tác hại kinh hoàng từ ô nhiễm của con kênh Phú Lộc.

Ngọc Quân / SBTN