Người dân lại bị “cắt cổ”

“Sắp tới đây chắc người ta cần lắp trước mỗi ti vi trong khách sạn một cái đồng hồ đếm số bài hát, sau đó mỗi tháng đến đếm xem có bao nhiêu bài hát đã được mở để mà thu tiền” – nhiều người dân đã mỉa mai như vậy khi trao đổi với nhóm phóng viên SBTN về chuyện thu phí âm nhạc ti vi ở khách sạn. Đây là cái kiểu không sử dụng đường đi giống như trong các dự án BOT, và không xem, nghe những bài hát trong khách sạn nhưng phải trả tiền sử dụng.

Người dân nói rằng gánh nặng về thuế lâu nay đã tạo lầm than, cơ cực lắm rồi, giờ lại đẻ thêm kiểu thu vét như vầy nữa, kể như lúc ngân khố cạn kiệt thì cứ đè dân chúng ra mà cứa cổ để lấy máu nuôi chính phủ. Vì dù chỉ thu 25.000 đồng cho mỗi ti vi, tức là chỉ nhỉnh hơn một Mỹ Kim chút xíu, nhưng với những doanh nghiệp khách sạn có từ 20 đến 30 ti vi trở lên thì đây là một số tiền không nhỏ.

Dân am tường luật cho rằng trong chuyện sử dụng quyền tác giả âm nhạc phát trên sóng truyền hình cáp, thì nếu muốn thu tác quyền âm nhạc, buộc đôi bên phải giao kết hợp đồng về thỏa thuận khoản tiền mà bên sử dụng tác phẩm phải trả cho chủ sở hữu quyền tác giả. Không thỏa thuận được là ra toà nhờ phân xử, chứ không thể có chuyện mệnh lệnh hành chánh để trấn lột.