03/04/2017 | 55

Ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tiếp tục chặn quốc lộ 1A yêu cầu bồi thường sau thảm họa Formosa

Ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tiếp tục chặn quốc lộ 1A yêu cầu bồi thường sau thảm họa Formosa

Trong hai ngày qua 02/4-03/4/2017, khoảng hơn 200 người dân giáo xứ Đông Yên ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh tiếp tục dùng lưới đánh cá, nhóm lửa giữa đường Quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Con ở Hà Tĩnh, để yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường Formosa.

Cô Lê Mỹ Hạnh có mặt tại hiện trường cho biết: “Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con ngư dân đã mang lưới đánh cá chặn ngang đường quốc lộ 1A chặn không cho xe cộ lưu thông qua lại để yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản thực hiện đền bù. Đông đảo người dân tập trung chủ yếu là phụ nữ đã cầm nhiều banner, mang củi nhóm lửa và ngồi giữa đường để biểu tình”.

Nhà cầm quyền thị xã Kỳ Anh đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát giao thông… đứng hai bên đường để kiểm soát tình hình. Sợ sức mạnh truyền thông, lực lượng chức năng ra sức ngăn chặn những ai dùng điện thoại quay video hay live stream.

IMG_2354

Đến khoảng 17 giờ chiều cùng ngày 03/4/2017, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh đã tới địa điểm Đèo Con để đàm phán với người dân. Các lãnh đao xã hứa sẽ giải quyết việc đền bù thiệt hại cho người dân, và mong mọi người giải tán. Sau đó người biểu tình rút lui, đề phòng về đêm nhà cầm quyền sẽ dùng trò bẩn để trấn áp.

Lập tức vào ngày 3/4ột bản tin thời sự của đài Truyền hình Việt Nam VTV1 đã vu khống, xuyên tạc việc người dân Kỳ Anh kéo lưới ra biểu tình cũng như việc ngư dân Lộc Hà tập trung biểu tình trước Uỷ ban nhân dân huyện. Bản tin nói rằng  người dân đã bị “đối tượng xấu lôi kéo kích động”.

Các cuộc biểu tình của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh đang diễn ra liên tục, một năm sau thảm họa Formosa. Trong khi chính quyền CSVN bao che để Formosa tiếp tục hoạt động, người dân vẫn tiếp tục sống trong khổ sở vì chưa được đền bù thích đáng.

Một thỉnh nguyện thư gởi cho các cơ quan quốc tế do Giáo phận Vinh khởi động tại trang www.thamhoaformosa.com đến ngày 3 tháng 4 đã có được hơn 91,000 chữ ký, trong đó hầu hết của các nạn nhân Formosa.

Nguyên Nguyễn / SBTN