15/05/2020 | 846

Người dân không ký đơn “xin không nhận tiền” sẽ bị “khai trừ” ra khỏi hộ cận nghèo

Người dân không ký đơn “xin không nhận tiền” sẽ bị “khai trừ” ra khỏi hộ cận nghèo

Bà Luyện (Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 15 tháng 5 năm 2020 loan tin, nhà cầm quyền cộng sản cấp thôn, xã ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá đã thừa nhận việc hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh nghèo, hoặc cận nghèo ký vào đơn “Xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19” là do bị ép buộc.

Bà Lê Thị Luyện, ở xóm 2, thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh cho biết, gia đình bà thuộc diện cận nghèo. Khi nghe tin về gói hỗ trợ 62,000 tỷ đồng của nhà cầm quyền bà cũng chờ đợi muốn nhận. Nếu thuận lợi, gia đình bà Luyện sẽ được nhận gần 4 triệu đồng, đây là số tiền lớn với gia đình bà khi phải kiếm ăn từng bữa. Tuy nhiên, gia đình bà đã bị ông Ngân là trưởng thôn đến ép phải ký đơn “Xin” không được nhận tiền với lời đe doạ sẽ cho ra khỏi danh sách cận nghèo nếu không ký.

Trước lời đe doạ này, bà Luyện đã phải ký vào đơn. Bà giải thích, do con bà đang phải đi học, cần phải vay vốn chính sách dành cho gia đình cận nghèo, nếu bị loại ra khỏi “bảng xếp hạng” cận nghèo thì gia đình bà sẽ không được vay tiền ngân hàng với lãi suất nhẹ, cuộc sống sẽ rất khó khăn.

Theo người dân thôn Đồng Minh, trưởng thôn chỉ ép được những gia đình cận nghèo có con cái đang đi học, cần vay tiền ngân hàng lãi suất nhẹ, còn những gia đình cận nghèo khác thì họ không sợ lời đe doạ của trưởng thôn. Vì vậy, ở thôn Đồng Minh có 78 gia đình ở hạng cận nghèo, nhưng trưởng thôn chỉ ép được 6 gia đình đồng ý ký vào đơn.

An Nhiên