16/03/2017 | 0

Người dân khốn đốn sau vụ vỡ đập chứa chất thải ở Nghệ An

Người dân khốn đốn sau vụ vỡ đập chứa chất thải ở Nghệ An

Cá nuôi chết chưa rõ nguyên nhân sau vụ vỡ đập chứa chất thải độc hại tại Xí nghiệp thiếc Suối Bắc. Ảnh: Tiền Phong

Đã một tuần trôi qua, kể từ khi xảy ra vụ vỡ đập chứa chất thải quặng tại Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (trên núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng.

Có tất thảy 3 xã, gồm: Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang với hàng ngàn nhà dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng xảy ra. Việc giải quyết hậu quả cho đến nay vẫn đang được tiến hành. Trên các con suối, khe đã được nạo vét, khơi dòng để chất thải theo đó đổ ra biển. Chính quyền cũng đã cho người đến địa phương để trấn an tâm lý để lòng người khỏi xáo động. Tại xã Châu Quang, Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã hỗ trợ 24 triệu đồng (khoảng hơn 1,000 Mỹ kim). Nhưng con số này quá ít so với những thiệt hại của người dân.

Theo những con số mới thống kê được cho thấy, có đến 300 hecta lúa bị ảnh hưởng; cá trên hạ nguồn suối Nậm Huống chết trắng bờ nhưng không rõ lý do. Đến nay, lực lượng có trách nhiệm vẫn rất chậm trễ trong việc cho tiến hành điều tra nguyên, gây nên tâm lý lo lắng, bất an nơi người dân.

300 hecta lúa là nguồn cung cấp lương thực cho người dân 3 xã, trước mắt người dân sẽ bị thiếu hụt thực phẩm trong thời gian tới đây. Cùng với đó, chất thải sau khi bị vỡ tràn ra ngoài sẽ đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước uống, vì lâu nay người dân chỉ toàn dùng nước giếng. Cái lo lắng nhất của người dân là nguồn chất độc hại này sẽ còn thấm lâu dài, tác hại sẽ kéo đến hàng chục năm về sau.

Hiện tại, chính quyền các xã ra sức thông báo trên các loa phóng thanh là người dân không nên dùng nước giếng, không được ăn cá nuôi trên sông hay bắt ở suối. Tình cảnh này khiến người dân vô cùng khốn đốn vì họ không biết tìm đâu ra nguồn lương thực, thực phẩm để thay thế. Vì ngay cả con heo, con bò trong gia đình cũng phải cần rau cỏ, nước uống từ suối khe, hay từ giếng.

Tai nạn xảy ra hết sức nghiêm trọng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan có trách nhiệm bàn đến chuyện đền bù thiệt hại, quy trách nhiệm cho công ty đã  để chất thải quặng tràn ra môi trường.

Ngọc Quân/SBTN