07/08/2017 | 0

Người dân khổ sở vì thủ tục đăng ký tạm trú của chính quyền CSVN

Người dân khổ sở vì thủ tục đăng ký tạm trú của chính quyền CSVN

Hàng triệu người dân ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước đang sống ở thành phố Sài Gòn trong tình trạng ở trọ, cảm thấy bất mãn vì thủ tục hành chính đăng ký tạm trú của chính quyền.

Nguyên nhân là những cá nhân đi ở trọ, chính quyền lại yêu cầu họ phải làm một bản khai nhân khẩu đầy đủ người thân trong gia đình từ già tới bé. Kèm theo bản lời khai trên là một giấy chứng minh nhân dân photo và một tấm hình 3x4cm. Và mỗi phường lại kèm thêm những quy định khác nhau, như phường thì yêu cầu thêm một tờ khai giấy báo thay đổi nhân khẩu, phường khác lại yêu cầu phải có chứng minh nhân dân gốc đi kèm để kiểm tra…

Một người dân ngao ngán chia sẻ, chị vốn quê ở Long An lên Sài Gòn làm công nhân. Gia đình lớn của chị có 6 chị em và cha mẹ, gia đình riêng của chị có 4 người. Tất cả là 12 người. Chỉ mỗi vợ chồng chị đi ở trọ, thế nhưng chính quyền bắt vợ chồng chị phải khai đầy đủ 12 người hiện đang ở đâu? Làm gì? Bao nhiêu tuổi? từ năm 14 tuổi tới nay chị ở đâu? Làm gì? Có tiền án, tiền sự gì không? Tất cả phải ghi làm 3 bản. Chị thắc mắc, việc chị ở trọ thì có liên quan gì đến toàn bộ thành viên gia đình mình đâu mà bắt phải khai hết như vậy? Họ ăn lương của dân mà không biết liên hệ thông tin theo hệ thống từ số chứng minh nhân dân hay sao? Chị cho rằng điều này thể hiện sự yếu kém của chính quyền.

Chủ một khu nhà trọ cho biết, họ phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trù theo yêu cầu của chính quyền. Nếu không thực hiện thì sẽ bị phạt tiền 1,5 triệu đồng/người. Và năm nào cũng vậy, cứ đến gần ngày 2/9 là công an lại làm gắt gao chuyện đăng ký tạm trú và đi kiểm tra thường xuyên.

Kiểm tra hộ khẩu vẫn là nỗi ám ảnh của người dân sống dưới chế độ CSVN suốt hàng chục năm qua.

An Nhiên / SBTN