17/02/2016 | 1

Người dân khắp nơi tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung

Người dân khắp nơi tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung

Người dân Hà Nội tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt - Trung.

Cũng như những buổi tưởng niệm những người hy sinh bảo vệ tổ quốc trước đó, lần này nhà cầm quyền CSVN cũng huy động an ninh chìm mặc thường phục đến bao vây xung quanh, cho côn đồ đến cướp giật, phá nát vòng hoa tưởng niệm khi người dân mang vòng hoa đến đặt trước tượng Trần Hưng Đạo.

Đặc biệt trong lần này, những tên an ninh chìm dùng những cây dù có tiếng Trung Cộng che chắn những người thắp hương tưởng niệm nhằm ngăn cản mọi người chụp ảnh và tránh tầm quan sát của người đi đường.

Một nguồn tin có mặt cho biết một người tham dự tên Bùi Hoàng đã bị công an mặc thường phục hành hung, cướp điện thoại khi đang quay phim và hủy hoại tài sản.

Người dân có mặt tức giận trước thái độ côn đồ của những tên an ninh chìm. Nhà hoạt động Đỗ Đức Hợp đã la lớn: “Ông Đinh La Thăng bí thư đảng bộ Sài Gòn vừa mới nhận chức ở đâu? Ông ra nhìn cho rõ đi.”

Tuy nhiên, không có xô xát nào xảy ra giữa đôi bên.

An ninh chìm dùng dù để che những người tưởng niệm và sau đó giật các băng rôn và hoa tưởng niệm.

Cũng trong buổi sáng ngày 17/02/2016, khoảng hơn gần 100 người dân đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội để dâng hoa tưởng niệm trận chiến biên giới Việt – Trung 1979. Khác với Sài Gòn, buổi tưởng niệm tại Hà Nội năm nay không bị nhà cầm quyền phá rối.

Những người tham dự cầm hoa trên tay, mang băng rôn trên đầu, và mang theo những biểu ngữ ghi “17/02/1979 nhân dân sẽ không bao giờ quên”.

Trong phần khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Khắc Mai, người đại diện đoàn dâng hoa đã nhắc nhở những người có mặt tham dự không bao giờ được quên những cuộc chiến Trung Cộng đã xâm lược Việt Nam như: biên giới phía Bắc năm 1979, Hoàng Sa năm 1974, và Đảo Gạc Ma ở Trường Sa năm 1988.

Trong phần phát biểu của mình, ông Mai chia sẻ: “Kính thưa các bạn trẻ, kính thưa những người đang hiện diện nơi đây và thưa những vị công an được cắt cử theo dõi chúng tôi. Chúng ta hãy dành những giây phút thiêng liêng này để tưởng nhớ đến đồng bào ta và các chiến sĩ đã bị giặc Trung Cộng sát hại trong những cuộc chiến vừa qua. Hãy ghi nhớ tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và sự hy sinh vô bờ để bảo vệ Tổ Quốc mà chúng ta mới có cuộc sống như ngày hôm nay…”

Sau đó, những người tham dự đã hô lớn khẩu hiệu: “Đả đảo Trung Cộng xâm lược! Đả đảo! Đả đảo…”

Cũng trong sáng nay, trên Facebook cá nhân của thầy Nguyễn Duy Khánh, giáo viên dạy môn Văn của Trường trung học phổ thông Thới An ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đăng một status cho biết thầy cùng các em học sinh lớp 10C4 cũng cùng tưởng niệm những người đã hy sinh trong trận chiến biên giới Vệt – Trung. Thầy Khánh cùng các em học sinh đã dành một phút để cúi đầu tưởng niệm và nhớ đến vong linh của các anh hùng đã vì nước quên thân.

Học sinh lớp 10C4 cùng tham gia tưởng niệm những người hy sinh trong cuộc chiến biên giới 1979.

Ân Thiên / SBTN