14/03/2016 | 0

Người dân khắp nơi tưởng niệm 64 tử sĩ hy sinh trận chiến Gạc Ma

Người dân khắp nơi tưởng niệm 64 tử sĩ hy sinh trận chiến Gạc Ma

Vào sáng ngày 14 tháng 3 năm 2016, nhiều nhà hoạt động dân chủ và người dân khắp nơi đã đến tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội và tượng đức thánh Trần Hưng Đạo, Sài Gòn để dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Việt Nam hy sinh trên bãi đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa trước kẻ thù Trung Cộng vào ngày 14/3/1988.

Tại Hà Nội, vào lúc 8 giờ 30, những người tham dự có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương, dâng hoa tưởng niệm. Buổi tưởng niệm năm nay đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Sau buổi tưởng niệm, những người có mặt đã diễu hành quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội để bày tỏ phẫn uất trước kẻ thù xâm lược Trung Cộng. Người dân đã hô lớn khẩu hiểu: “Hoàng Sa! Việt Nam; Trường Sa! Việt Nam; Đả đảo Trung Cộng xâm lược! Đả đảo;…” và hát những bài hát bày tỏ lòng yêu nước đối với giang sơn Việt Nam. Một người dân chia sẻ: “Người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên những cuộc chiến xâm lăng của Trung Cộng. Máu người dân Việt Nam đã đổ và lòng hận thù sẽ không bao giờ nguội lạnh. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền hãy lên tiếng trả ơn cho những chiến sĩ đã hy sinh trước kẻ thù Trung Cộng một cách đúng nghĩa.”

Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động rất đông lực lượng công an, an ninh đến để giữ gìn trật tự và kiểm soát đoàn người. Những người tới tham dự nhận xét: “Năm nay, nhà cầm quyền Hà Nội đã “lịch thiệp” hơn so với những năm trước đối với những người dân tới tham dự buổi tượng niệm. Năm nay, chúng tôi cũng không thấy nhóm “dư luận viên” tới quấy phá hay gây rối buổi tưởng niệm của mọi người.”

Trong một diễn biến khác, nhiều người dân cho biết đã bị lực lượng công an, an ninh đến ngay tại nhà canh gác không cho người dân đến tham dự buổi tượng niệm 64 chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh trận chiến Gạc Ma.

Anh Trịnh Bá Phương cho biết: “Sáng nay, có hơn 10 người an ninh đã đến bao vây, canh cổng nhà tôi. Họ ngăn cản gia đình tôi đi tưởng niệm các tử sĩ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma”.

Tại Sài Gòn, sáng nay, nhiều người dân cũng đã tập trung trước tượng đức thánh Trần Hưng Đạo, quận 1 để dâng hoa và thắp hương tưởng niệm 64 tử sĩ. Những người có mặt đã cầm hoa, đeo banner có khẩu hiệu: “Nhân dân không quên 64 anh hùng tử sĩ hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa ngày 14/3/1988; Nhân dân ghi ơn tử sĩ Gạc Ma; Đời đời nhớ ơn anh hùng tử sĩ hy sinh để bảo vệ tổ quốc;…”

Tại nhiều địa phương khác trên khắp cả nước, nhiều người đã thả vòng hoa ra biển, chụp hình với banner khẩu hiệu cầm trên tay tưởng nhớ đến 64 tử sĩ đã hy sinh trận chiến Gạc Ma năm 1988.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, năm nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã phải nhượng bộ trước những hành động tưởng nhớ của người dân đối với các tử sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước trước kẻ thù xâm lược Trung Cộng.

Ân Thiên/SBTN