25/11/2015 | 0

Người dân Kenya chờ đợi Đức Giáo Hoàng

Người dân Kenya chờ đợi Đức Giáo Hoàng

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Người dân tại thủ đô Nairobi của Kenya đang chờ đợi để được trông thấy Đức Giáo hoàng Francis.

Đây là lần đầu tiên Ngài viếng thăm Phi Châu, một lục địa Công Giáo đang phát triển nhanh. Qua chuyến đi Ngài cũng sẽ chứng tỏ khả năng hóa giải sự chia rẽ giữa người Công Giáo và Hồi Giáo trên lục địa. Qua chuyến tông du từ ngày 25 tới ngày 30 tháng 11, Đức Giáo Hoàng sẽ viếng thăm Kenya, Uganda đang bị dân quân Hồi Giáo tấn công và kết thúc chuyến đi tại Cộng hòa Trung Phi đang tang thương vì chia rẽ giữa người Công Giáo và Hồi Giáo.

Hàng triệu người Công Giáo và tín hữu các đạo Thiên Chúa giáo khác sẽ đi chào đón Đức Giáo Hoàng và tập trung nghe lời rao giảng của Ngài. Lực lượng an ninh Kenya đang huy động hết khả năng để giữ an ninh và an toàn cho Đức Giáo Hoàng. Kenya có 45 triệu dân và 30% dân số theo Công Giáo. Đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta cũng là người Công Giáo. Chính quyền cho biết đã huy động 10,000 cảnh sát để giữ an ninh cho chuyến viếng thăm.

Vào ngày Thứ Năm, Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm trụ sở Liên hiệp quốc tại thủ đô Nairobi để nói tới các vấn đề thay đổi khí hậu. Người dân ở thủ đô Nairobi nói rằng chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama trước đây, và chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng trong ngày hôm nay chứng tỏ Kenya đang được thế giới thương yêu và là một quốc gia hòa bình.

Tuy nhiên, trong 2 năm qua, lực lượng Hồi giáo al-Shabaab ở Somalia đã thường xuyên tấn công khủng bố ở Kenya làm hàng trăm người chết. Trong năm 2013, dân quân Shabaab tấn công một khu thương mại tại thủ đô làm 67 người chết. Qua chuyến viếng thăm, Đức Giáo hoàng cũng sẽ tìm cách hàn gắn sự chia rẽ các sắc tộc ở Kenya. (Robert Võ)