13/05/2018 | 0

Người dân Iraq trông chờ công bố kết quả bầu cử

Người dân Iraq trông chờ công bố kết quả bầu cử

Baghdad, Iraq. (Reuters)- Iraq hôm nay 13/05 cho biết số cử tri đi bầu các thành viên quốc hội của nước này thấp hơn con số tiên đoán, và đang mong kết quả bầu cử được công bố chính thức.

Hôm qua 12/05 là ngày người dân Iraq lần đầu tiên đi bầu quốc hội kể từ khi đánh bại phiến quân ISIS. Thủ tướng Haider Abadi được coi là nhân vật hiếm hoi liên minh với cả Hoa Kỳ lẫn Iran, đang cố gắng chống lại các tổ chức mạnh của người Hồi giáo Shi’ite có thể đưa đất nước này đến gần Tehran.

Theo Uỷ Ban Bầu Cử Độc Lập, khoảng 92% dân số Iraq ghi danh nhưng chỉ có 44.52% số này đi bầu. Ông Abadi nắm quyền cai trị Iraq từ năm 2014 sau khi ISIS chiếm 1/3 lãnh thổ đất nước. Chính phủ của ông  đã tiếp nhận sự yểm trợ của Hoa Kỳ dành cho quân đội Iraq để đánh bại ISIS, đồng thời chấp nhận việc Iran yểm trợ phiến quân người Hồi giáo Shi’ite để cùng phối hợp chiến đấu.

Ông Abadi đang đối phó với sự đe doạ từ phía người tiền nhiệm Nuri al-Maliki; và lãnh đạo của phiến quân người Shi’ite- ông Hadi al-Amiri- là người thân Iran.

Đất nước Iraq đang chia rẽ trầm trọng giữa 3 nhóm sắc tộc và tôn giáo, gồm người Ả Rập Shi’ite chiếm đa số; người Ả Rập Sunni thiểu số; cùng với người Kurd.

Chưa ai đoán được rằng liệu các đảng của người Hồi giáo Shi’ite sẽ dành được nhiều ghế quốc hội để chế ngự các nhóm khác hay không. (Song Châu)