28/05/2020 | 1

Người dân Iran phẫn nộ sau khi người cha chặt đầu con gái 14 tuổi bằng với lưỡi liềm vì danh dự

Người dân Iran phẫn nộ sau khi người cha chặt đầu con gái 14 tuổi bằng với lưỡi liềm vì danh dự

Iranian girl Romina Ashrafi, 14, was found five days after leaving home and taken to a police station, from where her father brought her back home. Photo: Twitter

Vụ giết người vì danh dự đối với một bé gái Iran 14 tuổi do cha cô, người dùng lưỡi liềm làm nông trại để chặt đầu cô khi cô đang ngủ, khiến cả nước phẫn nộ.

Reza Ashrafi, hiện đang bị giam giữ. Ông đã nổi giận, dẫn đến việc ông giết chết cô con gái Romina vào hôm thứ Năm sau khi cô bỏ trốn với anh Bahamn Khavari 34 tuổi ở Talesh, khoảng 320km (198 dặm) về phía tây bắc của thủ đô, Tehran.

Trong các xã hội truyền thống ở Trung Đông, bao gồm cả Iran, người ta thường đổ lỗi cho một cô gái bỏ trốn vì cố tình hủy hoại danh dự gia đình của cô, thay vì một người đàn ông trưởng thành dụ dỗ một đứa trẻ. Cô Romina được phát hiện năm ngày sau khi rời khỏi nhà và được đưa đến đồn cảnh sát, sau đó được cha đưa về nhà. Cô gái thông báo với cảnh sát rằng cô lo sợ phản ứng bạo lực từ cha.

Vào hôm thứ Tư (27/5), một số tờ báo quốc gia đăng tải câu chuyện này và hashtag truyền thông xã hội #RominaAshrafi được sử dụng hàng ngàn lần trên mạng truyền thông xã hội, với hầu hết người dùng lên án vụ giết người. Dự luật chống lại các vụ giết người vì danh dự dường như bị hủy bỏ trong nhiều năm giữa các cơ quan lập pháp ở Iran.

Vào hôm thứ Tư (27/5), vụ án của Romina Ashrafi đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rowhani thúc giục Nội các gia tăng các luật nghiêm khắc hơn chống lại những vụ giết người này, và ông thúc đẩy việc nhanh chóng áp dụng các luật liên quan. (BBT)