01/03/2022 | 27

Người dân Hồng Kông mua sạch hàng siêu thị trước đợt xét nghiệm covid hàng loạt

Người dân Hồng Kông mua sạch hàng siêu thị trước đợt xét nghiệm covid hàng loạt

Tin từ HỒNG KÔNG – Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông, vào hôm thứ Ba, 1 tháng 3, vừa kêu gọi bình tĩnh sau khi người dân dọn sạch các siêu thị, tích trữ hàng hóa trước những bài báo về việc xét nghiệm COVID-19 bắt buộc trên diện rộng và tin đồn về lệnh phong tỏa toàn thành phố.

Truyền thông địa phương đưa tin việc xét nghiệm COVID bắt buộc sẽ bắt đầu sau ngày 17 tháng 3, khiến nhiều người lo sợ sẽ bị buộc phải cách ly và các gia đình có thành viên xét nghiệm dương tính sẽ bị chia cắt.

Hãng tin Reuters cho biết bà Lam kêu gọi công chúng “đừng bị lừa bởi những tin đồn để tránh lo sợ không cần thiết”, khi việc cung cấp thực phẩm và hàng hóa vẫn bình thường.

Tờ Sing Tao trích dẫn các nguồn không xác định rằng giới chức đang lên kế hoạch xét nghiệm 7.4 triệu dân của thành phố ba lần trong chín ngày, với chính phủ khuyến cáo người dân nên ở nhà trong thời gian này. Những người mua thực phẩm, khám chữa bệnh và duy trì các hoạt động xã hội sẽ được miễn trừ. Tờ báo này cho hay thị trường chứng khoán của Hồng Kông sẽ tiếp tục hoạt động.

Bà Lam trước đó từng nói rằng bà không hề xem xét việc phong tỏa toàn thành phố. Thành phố do Trung Cộng cai trị đang chứng kiến số ca nhiễm coronavirus tăng khoảng 34 lần lên hơn 34,000 vào hôm thứ Hai, 28 tháng 2, từ hơn 100 hồi đầu tháng Hai. Số ca tử vong cũng đang gia tăng, với các cơ sở chứa xác tại các bệnh viện và nhà xác công cộng đang đạt sức chứa tối đa.