24/06/2021 | 6

Người dân Hồng Kông cùng nhau mua ấn bản cuối cùng của tờ báo Apple Daily

Người dân Hồng Kông cùng nhau mua ấn bản cuối cùng của tờ báo Apple Daily

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào những giờ đầu hôm thứ Năm (24/6), người dân Hồng Kông đổ xô đi mua các ấn bản cuối cùng từ tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, bị buộc phải kết thúc 26 năm hoạt động sau khi bị cuốn vào một cuộc đàn áp an ninh quốc gia. Cảm xúc dâng cao khi những người ủng hộ tờ báo xếp hàng chờ nhận tờ báo cuối cùng chỉ sau nửa đêm.

Apple Daily vốn phải đối mặt với sự đàn áp không ngừng kể từ khi chủ sở hữu kiêm nhà phê bình Bắc Kinh Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh vào tháng 8 năm 2020. Các hàng chờ nối dài tại các sạp báo trên khắp thành phố sau khi bản in cuối cùng được xuất xưởng tại trụ sở của tờ báo, nơi bị buộc phải đóng cửa sau khi các nhà chức trách đóng băng tài sản của họ trong một cuộc điều tra an ninh quốc gia. Một số nhân viên bày tỏ sự tức giận và thất vọng trước việc đóng cửa.

Với dự đoán về nhu cầu cao cho bản in cuối cùng, Apple Daily, chuyên kết hợp quan điểm ủng hộ dân chủ với những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và các cuộc điều tra về những người nắm quyền, in 1 triệu bản, gấp hơn 10 lần lượt in thông thường.

Các nhóm vận động truyền thông cho biết việc đóng cửa giáng một đòn nghiêm trọng chưa từng có đối với quyền tự do truyền thông của Hồng Kông và có thể phá hủy danh tiếng của thành phố như một trung tâm truyền thông cởi mở và tự do, sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh đối với trung tâm tài chính toàn cầu này vào năm ngoái.