23/08/2018 | 0

Người dân Hawaii chuẩn bị thực phẩm khi bão Lane đến gần

Người dân Hawaii chuẩn bị thực phẩm khi bão Lane đến gần

Ảnh: Reuters

Honolulu, Hawaii — Hôm Thứ Năm 22 tháng 8, bão Lane – cơn bão lớn nhất tại Hawaii trong 25 năm qua – đang tiến dần về đảo Oahu.

Trường học, văn phòng chính phủ và cơ sở thương mại tại Hawaii đã đóng cửa trong lúc người dân tích trữ lương thực. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết, Bão Lane đã suy yếu nhẹ xuống cấp 4 trong đêm với sức gió 145 dặm/giờ (230km/giờ) và sẽ gây mưa lớn với lượng mưa khoảng 20 inch tại Hawaii, gây ra nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. Những ngọn gió giật nguy hiểm với vận tốc 74 dặm/giờ sẽ xảy ra tại Maui vào chiều Thứ Năm.

Về phía Bắc Hawaii, chính quyền đã ban bố cảnh báo bão đối với đảo Oahu, còn đảo Kauai có nguy cơ sẽ đối mặt với bão vào sáng 24 tháng 8. Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia khuyến cáo người dân trên đảo nên gấp rút chuẩn bị bảo vệ chính mình và tài sản khi bão đang ngày càng đến gần.

Thống đốc tiểu bang Hawaii David Ige cũng khuyên người dân dự trữ nước, lương thực và thuốc men cho 14 ngày, phòng trường hợp các con đường lớn cũng như tòa nhà bị sụp đổ. Ông Ige thông báo với các trường học, đại học và văn phòng chính phủ không thiết yếu trên đảo Oahu và Kauai đóng cửa ít nhất 2 ngày kể từ 22/08. (Mộc Miên)

TAGS: bão lane