22/09/2016 | 0

Người dân Hải Dương tố cáo bị công an địa phương chặn đường mưu sinh

Người dân Hải Dương tố cáo bị công an địa phương chặn đường mưu sinh

Bị công an bao vây

Theo người dân xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) cho biết, từ ngày 18/9/2016, công an huyện đã cùng với lực lượng công an xã Cộng Hòa ngày đếm cắm chốt, dựng lều bạt tại thôn An Điền không cho các lò gạch ở đây đốt lò, sản xuất gạch.

Một chủ lò gạch cho biết, bà có hai lò gạch đứng đầu tư hết 15 tỷ đồng (hơn 670 ngàn Mỹ kim). Nay công an huyện, công an xã không cho bà sản xuất gạch bà chỉ có nước phá sản, vì vẫn còn đang nợ ngân hàng với số tiền 2,5 tỷ đồng (hơn 112 ngàn Mỹ kim).

Lò gạch của bà đã có đến hơn 100 người làm việc, nay công an huyện không cho lò hoạt động những lao động này không biết tìm đâu ra tiền để trang trải cuộc sống. Cứ mỗi người như vậy, hàng tháng kiếm được khoảng từ 200-270 Mỹ kim.

Theo bà, những lao công trong nhà máy thường ở độ tuổi trung niên, họ không thể tìm được việc làm ở các công ty, nhà máy, thường ưu tiên cho người trẻ. Người dân chỉ còn biết trong mong chính quyền xét lại để các lò gạch hoạt động.

Về phía công an cho biết, họ chỉ tuân thủ chỉ thị của cấp trên lệnh xuống.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chính quyền tỉnh Hải Dương đã ban ra chỉ thị chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công từ ngày 31/6/2016 nhằm tránh ô nhiễm môi trường. Lệnh từ tỉnh đưa xuống, phía chính quyền huyện Nam Sách phải tuân theo. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh chỉ ra lệnh đóng cửa các lò gạch thủ công và lò thủ công cải tiến, chứ không phải yêu cầu đóng cửa những lò gạch đứng.

Một công văn của Bộ Xây dựng được truyền thông phổ biến cho thấy Bộ cho phép các lò gạch đứng được phép hoạt động đến năm 2018. Điều này làm dư luận đặt dấu hỏi với chính quyền địa phương muốn gì khi ngăn cấm các lò gạch đứng hoạt động?

Hiện nay, tại xã Cộng Hòa vẫn còn 6 cặp lò gạch đứng vẫn đang còn hoạt động. Do đó, chính quyền huyện yêu cầu chủ lò phải chấm dứt hoạt động bằng cách đưa công an đến các lò gạch, túc trực ngày đêm ngăn cản.

Ngọc Quân / SBTN