25/04/2020 | 11

Người dân Hà Tĩnh quỳ lạy nhà cầm quyền ngừng đổ chất thải Formosa 

Người dân Hà Tĩnh quỳ lạy nhà cầm quyền ngừng đổ chất thải Formosa 

Ảnh cắt từ clip (Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Tin Vietnam.- Vào ngày 24 tháng 4 năm 2020, Facebook mang tên Chim Lợn 24H đã phát trực tiếp hình ảnh những người dân xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tập trung biểu tình phản đối nhà cầm quyền xã cho nhiều xe vận tải chở chất thải Formosa đến địa bàn xã đổ để làm sân bóng.

Trước tình hình này, dù thời tiết đang mưa do, dịch coronavirus hoành hành nhưng nhiều người dân đã kéo ra đường để phản đối. Nhiều người đã phải quỳ xuống hướng vào trụ sở Uỷ ban nhân dân xã vái lạy, kêu cứu và cho rằng hành động của nhà cầm quyền xã là đang giết dân. Vì chất thải Formosa được xem là chất độc, gây hại cho đất và nguồn nước.

Sau khi gặp phải sự phản đối của người dân, nhà cầm quyền xã Kỳ Nam đã cố thủ ở trong cơ quan không chịu ra tiếp dân. Hình ảnh trên clip cũng cho thấy, trước sân Uỷ ban có khá nhiều xe hơi của những viên chức cấp xã, trong khi đó lương của họ cũng chỉ ở mức trên dưới 10 triệu đồng. Để đối phó lại trước sự kêu cầu khẩn thiết của người dân, nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã đưa lực lượng công an, cảnh sát cơ động vào cuộc để đàn áp, đe doạ người dân.

Theo Facebook Lê Nguyễn Hương Trà, dữ kiện từ công an Hà Tĩnh cho biết, mỗi năm Formosa Hà Tĩnh thải ra rất nhiều loại chất thải với khối lượng là 3,360,500 tấn. Và để giải quyết những núi chất thải này, Formosa đã cùng với nhà cầm quyền Hà Tĩnh ở các cấp xã, huyện, tỉnh chở chất thải đi đổ khắp nơi trên địa bàn với các nguyên nhân như san lấp mặt đất để làm các dự án.

An Nhiên