05/07/2017 | 0

Người dân Hà Nội phản đối kế hoạch cấm xe máy

Người dân Hà Nội phản đối kế hoạch cấm xe máy

(Ảnh: nld.com.vn)

Nhiều cư dân Hà Nội hôm Thứ Tư 5 tháng 7 nói với hãng thông tấn Reuters là họ không đồng ý với kế hoạch của nhà cầm quyền cấm xe máy ở thủ đô Hà Nội.

Hôm Thứ Ba 4 tháng 7, thành phố Hà Nội thông qua một kế hoạch cấm xe máy vào năm 2030, trong một nỗ lực nhằm giảm nạn kẹt xe và ô nhiễm không khí.

Theo thông cáo về kế hoạch này trên trang mạng của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hơn 5 triệu xe máy và khoảng nửa triệu xe hơi đang chạy trên các đường phố của Hà Nội.

Cơ sở hạ tầng của quận trung tâm thành phố đang chịu đựng một lưu lượng giao thông quá tải gần gấp 4 lần. Theo kế hoạch mới được thông qua, nhà cầm quyền thành phố sẽ hạn chế dần dần số xe máy trong từng khu vực.

Theo Reuters, nhiều người đi xe máy cho rằng không thể cấm người dân sử dụng một phương tiện mà họ đã sử dụng từ nhỏ đến lớn, đặc biệt là trong tình trạng tồi tệ của hệ thống giao thông công cộng thành phố.

Cư dân Nguyễn Văn Thanh, 26 tuổi, nói với Reuters rằng kế hoạch cấm xe máy của Hà Nội là “không khả thi cho lắm”. Bởi vì nếu cấm xe máy thì nhiều gia đình không đủ tiền sắm xe hơi sẽ không có cách nào khác để vào thành phố, ngoại trừ đi bộ.

Ông Trần Triệu Hòa, một người thợ sửa xe 43 tuổi, cho rằng lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, bởi vì không phải ai cũng sống ở nội thành Hà Nội, kể cả những người làm việc văn phòng.

Huy Lam / SBTN