22/05/2016 | 0

Người dân Hà Nội nhộn nhịp đón Tổng Thống Obama

Người dân Hà Nội nhộn nhịp đón Tổng Thống Obama

Tổng Thống Obama bước ra từ Chuyên cơ Air Force One tại Sân bay Nội Bài ở Hà Nội

So với lịch trình đã định thì Tổng Thống Obama có mặt tại Hà Nội sớm hơn giờ dự trù gần 3 tiếng. Một số giới chức Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam đã mang hoa ra đón Tổng Thống Obama khi ông vừa đến.

Hãng thông tấn Reuters cho biết ngay khi vừa từ chuyên cơ Air Force One bước xuống phi trường, Tổng Thống Obama đã lên xe, rời khỏi phi trường Nội Bài đi thẳng tới khách sạn.

An ninh được thắt chặt suốt quãng đường từ phi trường Nội Bài tới nơi tạm trú của Tổng Thống Obama, khách sạn JW Marriott, là một khách sạn 5 sao trên đường Đỗ Đức Dục thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. An ninh cũng được thắt chặt quanh khu vực khách sạn của Tổng thống Obama.

Trong khi đó các cư dân Hà Nội bộc lộ niềm phấn khích và đã xuống đường để đường chào đón Tổng Thống Obama đến thăm Việt Nam lần đầu tiên.

Đông đảo người dân ở Hà Nội đứng chờ để chào đón đoàn xe của Tổng Thống Obama. (Hình: VnExpress)

Nhiều người dân Việt Nam tin rằng chuyến thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ mang lại thay đổi tốt đẹp hơn cho Việt Nam. Các chủ cửa hàng treo nhiều bích chương có hình của ông Obama ở cửa trước để chào đón vị tổng thống Hoa Kỳ thứ ba đến thăm Việt Nam kể từ sau chiến tranh.

Ông Huy, một chủ tiệm chụp ảnh ở Hà Nội, nói rằng bức chân dung ông Obama treo trước cửa tiệm sẽ giúp thu hút thêm khách hàng. Ông Huy nói với Reuters rằng nếu được gặp ông Obama một lần trong đời thì coi như thỏa giấc mơ.

Còn ông Kiên, một chủ tiệm may ở phố cổ Hà Nội, nói rằng ông mong muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam để giúp Việt Nam tăng cường an ninh quốc gia.

Trong khi đó, nữ ca sĩ Mai Khôi thì nói cô muốn gặp Tổng Thống Obama để hối thúc ông áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thực thi những công ước mà Việt Nam đã ký kết nhằm phát triển dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Cô Phan Cẩm Hường, một khuôn mặt quen thuộc trong những hoạt động hỗ trợ các dân oan cũng như nhiều người hoạt động nhân quyền cũng có mặt để đón Tổng thống Obama.

Cô cho biết về thông điệp của mình: “Tôi tới đây để chào đón Tổng thống Obama. Tôi mong Ngài đừng vô cảm. Ngài hãy nhìn những gì đảng cộng sản làm, thay vì chỉ nghe họ nói.”

Cô Phan Cẩm Hường và thông điệp chào đón Tổng Thống Obama.

Huy Lam / SBTN