27/02/2021 | 1

Người dân Georgia xuống đường phản đối việc thủ lĩnh phe đối lập bị giam giữ

Người dân Georgia xuống đường phản đối việc thủ lĩnh phe đối lập bị giam giữ

Ảnh: Reuters

Tin từ TBILISI, Georgia – Vào hôm thứ Sáu (26/2), hàng trăm người xuống đường ở thủ đô Tbilisi của Georgia để yêu cầu trả tự do cho thủ lĩnh phe đối lập Nika Melia, sau khi vụ bắt giữ ông đe dọa làm gia tăng cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến việc thủ tướng phải từ chức vào tuần trước.

Vẫy cờ Georgia đỏ và trắng, những người biểu tình diễn hành qua trung tâm thành phố và tụ tập bên ngoài nghị viện để phản đối việc giam giữ ông Melia và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử nghị viện mới sau cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi ở quốc gia Nam Caucasus hồi năm ngoái.

Vào hôm thứ Ba (23/2), cảnh sát bắt giữ ông Melia, chủ tịch đảng đối lập Phong trào Quốc gia Thống nhất (UNM), sau khi xông vào văn phòng của đảng này và xô xát với những người ủng hộ ông. Ông Melia bị cáo buộc kích động bạo lực tại các cuộc biểu tình trên đường phố vào tháng 6 năm 2019, một cáo buộc mà ông bác bỏ là có động cơ chính trị.

Sự việc này khiến Thủ tướng Giorgi Gakharia từ chức và khuyến cáo rằng việc giam giữ ông Melia có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị ở đất nước 3.7 triệu dân. Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác bày tỏ sự lo ngại về việc giam giữ ông Melia, đồng thời tuyên bố rằng việc này có thể gây tổn hại đến triển vọng đối thoại giữa phe đối lập và đảng cầm quyền. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ đến thăm Georgia vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước bao gồm Moldova và Ukraine. (BBT)